'หมอธีระ' เตือนหลังเที่ยวปีใหม่ ประเมินความเสี่ยงตนเอง

2 ม.ค. 2566 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 232,270 คน ตายเพิ่ม 532 คน รวมแล้วติดไป 665,020,868 คน เสียชีวิตรวม 6,697,458 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง และฝรั่งเศส เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 17 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 97.08 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 93.6

…นโยบายประเทศต่างๆ เกี่ยวกับคนที่เดินทางจากจีน ล่าสุดประเทศโมร็อกโก ประกาศแบนเป็นประเทศแรก ด้วยเหตุผลเรื่องการระบาดในจีนที่มีจำนวนมาก

…ปัญหาด้านความจำในกลุ่มคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 Miskowiak KW และคณะ จากประเทศเดนมาร์ก ได้เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสารทางการแพทย์ Journal of Affective Disorders เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา

ทำการประเมินในผู้ป่วยที่มารับบริการที่คลินิก Long COVID จำนวน 194 คน ซึ่งเคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนเฉลี่ย 7 ± 4 เดือน โดย 91 คนติดเชื้อแล้วต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล และ 103 คน ไม่ได้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล

พบว่า มีถึง 44-53 % ที่มีปัญหาด้านความคิดความจำ (cognitive impairment) โดยมีการตรวจพบทั้งเรื่องความจำในระหว่างการทำงาน รวมถึงปัญหาในการจัดการและตัดสินใจ ความสามารถในการสื่อสารโดยการพูด

ทั้งกลุ่มที่ติดเชื้อแล้วนอนรักษาในโรงพยาบาล และกลุ่มที่ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลนั้น ต่างก็ประสบปัญหาด้านความคิดความจำในลักษณะเดียวกัน และส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต และสมรรถนะในการใช้ชีวิตและการทำงาน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาข้างต้นพบบ่อยขึ้นในกลุ่มสูงอายุ มีโรคประจำตัว หรือติดเชื้อจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล

…สถานการณ์ของไทยเราในปัจจุบันนั้น จำเป็นต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดเชื้อซ้ำ ย่อมดีที่สุด

หลังเดินทางท่องเที่ยว พบปะสังสรรค์ ไปร่วมกิจกรรมรื่นเริงปีใหม่ที่ผ่านมา ควรประเมินความเสี่ยงของตนเอง สังเกตอาการผิดปกติ หากไม่สบาย ควรตรวจ ATK ด้วยตนเองทันที ถ้าเป็นบวก แปลว่าติดเชื้อ จำเป็นต้องแยกตัวจากคนอื่น 7-10 วัน จนกว่าอาการดีขึ้น ไม่มีไข้ และตรวจซ้ำได้ผลลบ

แต่หากไม่สบาย ตรวจได้ผลลบ อย่าเพิ่งวางใจ ให้ตรวจซ้ำอย่างน้อย 3 วันติดกัน เพราะอาจเป็นผลลบปลอมได้

การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง ระหว่างใช้ชีวิตประจำวัน จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ้างอิง Miskowiak KW et al. Cognitive impairments among patients in a long-COVID clinic: Prevalence, pattern and relation to illness severity, work function and quality of life. J Affect Disord. 28 December 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้​ เกิดดราม่า​ ไทยจีนพี่น้องกัน​

‘กริตส์แมน’ร่วมยักษ์จีนพัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ

พัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ GRITSMAN ผนึกเอกชนยักษ์ใหญ่จีน ปูทางเหมืองอัจฉริยะ ลุยงานในพื้นที่ควบคุม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง

'แอนโธนี ฮัดสัน'แก้ตัว นักเตะไทยห่างสนามนานเกิน หลังจบเกมเสมอจีน0-0

วันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม สาธารณรัฐประชาชนจีน การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก ลงสนามพบกับ จีน อันดับ 94 ของโลก โดยจบ90นาทีเสมอกะร 0-0 ประตูนั้น

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น

'ฮัดสัน'มั่นใจช้างศึกพร้อมสู้จีน เกมนี้ใช้VARช่วย ไม่ทุ่มภายใน5วิเปลี่ยนฝ่าย

เมื่อช่วงสายวันที่ 8 มิถุนายน 2569 เวลา 9.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องประชุม จินหัว สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม สมาคมฟุตบอลจีน จัดการประชุมผู้จัดการทีม ก่อนการแช่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ระหว่าง ทีมชาติจีน อันดับ 94 ของโลก พบกับ ทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก