หมอยง ย้ำไม่ควรยึดถือผล ATK แม้ขีดเดียวก็ยังแพร่เชื้อ

โควิด 19 ผู้ป่วยโควิด 19 ตรวจ ATK เดี๋ยวบวก เดี๋ยวลบ หรือ 10 วันแล้วยังเป็นบวกอยู่ ทำอย่างไรดี?

17 มกราคม 2566 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ผู้ป่วยโควิด 19 ส่วนใหญ่มีอาการน้อย ได้รับการวินิจฉัยจาก ATK ขึ้น 2 ขีด จะได้รับการรักษาตามอาการหรือให้ยาต้านไวรัส ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ ATK ซ้ำ ระหว่างการรักษาหรือหายจากโรค

เราจะไม่ยึดถือ ให้ผล ATK หรือขีดเดียวแล้วจึงบอกว่าพ้นระยะติดต่อ ในทางปฏิบัติให้แยกตัว เคร่งครัด เป็นเวลา 5 วัน และอีก 5 วัน ไปทำธุรกิจที่จำเป็นได้ แต่ต้องเคร่งครัดในการป้องกันการแพร่กระจายของโรคด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือ

เราถือจำนวนวันเป็นหลัก จะไม่เอาผล ATK มาตัดสินใจ ว่าต้องให้ ATK เหลือขีดเดียวจึงจะพ้นระยะติดต่อ

การดูแลรักษา เราจะดูแลรักษา คนไข้ ตามอาการของคนไข้ ไม่ได้รักษากระดาษหรือผล ATK

เด็กนักเรียนที่ปกติ แข็งแรงดีก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องตรวจ ATK ก่อนไปโรงเรียน จะดูอาการของเด็กเป็นหลัก ถ้ามีอาการป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ไม่ควรไปโรงเรียน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชี้ไทยมีความเสี่ยงต่ำไวรัสฮันตาระบาด

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก

ชวนให้คิด! 'หมอยง' ย้ำจริยธรรมอยู่สูงกว่ากฎหมาย คำตัดสิน 3 ศาลยังไม่เหมือนกัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต โพสต์เฟซบุ๊กว่า "จริยธรรมอยู่สูงกว่า กฎหมาย" ประเทศไทย มีกฎหมายจำนวนมาก มากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายเท่า

‘หมอยง’ โพสต์ ลับ หรือ ไม่ลับ ขึ้นอยู่ที่กฎเกณฑ์ การปฏิบัติ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

‘หมอยง’ เบรกวัคซีนโควิด ชี้ไม่คุ้ม-ไม่จำเป็นสำหรับทุกคน

โควิดระบาดอีกรอบ แต่ ศ.ดร.ยง ภู่วรวรรณ มองไม่ถึงขั้นต้องฉีดวัคซีนวงกว้าง ชี้ไวรัสรุนแรงน้อยลง คนส่วนใหญ่มีภูมิแล้ว ซ้ำวัคซีนแพง-ข้างเคียงเยอะ แนะฉีดไข้หวัดใหญ่แทนในกลุ่มเสี่ยง

นพ.ยง เผยผลวิจัยเด็กเล็กไทย ติดโควิดแล้วเกือบหมด-มีภูมิธรรมชาติ ชี้วัคซีนอาจไม่จำเป็น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์ข้อมูลจากงานวิจัยเด็กไทยอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี พบส่วนใหญ่ ติดเชื้อโควิดตามธรรมชาติแล้ว โดยไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย พร้อมตรวจพบภูมิคุ้มกันต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แม้ไม่เคยได้รับวัคซีน ระบุชัด “วัคซีนอาจไม่มีความจำเป็นในเด็กเล็กที่แข็งแรง”

'หมอยง' แนะการดูแลป้องกัน 'ไนโร ไวรัส' ระบาดมากในฤดูหนาว ของทุกปี

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง โนโร ไวรัส จะระบาดมากในฤดูหนาว ของทุกปี มีใจความว่า