'หมอยง' เตือน 'ไข้ปวดข้อยุงลาย-ชิกุนกันยา-ซิกา' ระบาดเพิ่มขึ้น

10 มี.ค. 2566 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไข้ปวดข้อยุงลาย ชิกุนกันยา ซิกา

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีการระบาดของไข้ปวดข้อยุงลาย ชิกุนกันยา และไข้ไวรัสชิกา เพิ่มมากขึ้น การระบาดของไข้ปวดข้อยุงลายตั้งแต่ปี พ.ศ 2561 เป็นต้นมา เกิดจากยุงลายบ้าน เช่นเดียวกับไข้เลือดออก จึงพบมากในเขตเมือง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ทำให้มีไข้ ผื่นขึ้น และปวดตามข้อ พบได้ทุกอายุแต่ในเด็กจะมีไข้ ออกผื่น อาการปวดข้อ อาจจะไม่เด่น ในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ อาการปวดข้อจะเป็นค่อนข้างรุนแรง และคงอยู่หลายสัปดาห์ หรืออาจเป็นเดือนก็มี

การป้องกันที่สำคัญที่สุดคือป้องกันไม่ให้ยุงกัด ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง กำจัดลูกน้ำ ใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด รวมทั้งใช้ยาทากันยุง และถ้ามีผู้ป่วย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เขตใดควรแจ้งให้สำนักอนามัย เพื่อช่วยทำลายยุงและแหล่งเพาะพันธุ์ลดการแพร่กระจายของโรค

ทางศูนย์ไวรัสได้ทำการศึกษามาโดยตลอด พบว่าการระบาดในปีนี้ ศูนย์พบเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะน้อยกว่าในการระบาดปี 2562 ดังแสดงในรูป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า หลังไทยเข้าสู่ฤดูร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. :(นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น .วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 23 ก.พ. - 3 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือนพายุฤดูร้อน ถล่ม 19 จังหวัด

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2567) โดยระบุว่า

อุตุฯ เตือน 24-26 ก.พ. รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่

อุตุฯ พยากรณ์ 10 วันล่วงหน้า อากาศแปรปรวน รับมือฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 19 - 28 ก.พ. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

อุตุฯ เตือนอากาศเปลี่ยน กลางวันร้อน ฝนฟ้าคะนอง 10-20%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า ร้อนขึ้น ลมเปลี่ยนทิศ

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 16 - 25 ก.พ. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :