
10 ก.ย.2566-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “ฝีดาษลิง” ระบุว่า ข้อมูลจาก Ourworldindata จนถึง 3 กันยายน 2023 ชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์ฝีดาษลิงของไทยนั้นน่าเป็นห่วง ค่าเฉลี่ยรอบ 7 วัน (7-day rolling average) ของอัตราการติดเชื้อใหม่รายวันต่อประชากรล้านคนของประเทศไทยนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลก และสูงกว่าทุกทวีป ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย อเมริกา ยุโรป โอเชียเนีย หรือแอฟริกา การมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงการคลุกคลีสัมผัสใกล้ชิด เป็นสาเหตุหลักในการติดเชื้อแพร่เชื้อ และในแอฟริกายังมีเคสที่ติดเชื้อจากการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกผ่านทางรกได้ด้วย
ฝีดาษลิง ติดผ่านการสัมผัสร่างกาย รวมถึงละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย และสิ่งคัดหลั่งต่างๆ จำเป็นต้องรณรงค์ให้ประชาชนรู้เท่าทันสถานการณ์ และคอยสังเกตสังกาคนรอบข้างที่เข้าไปพบปะคลุกคลีใกล้ชิด หากไม่สบาย มีไข้ มีผื่น/ตุ่มตามตัว ก็ควรเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำงานบริการดูแลต่างๆ ที่ต้องพบปะสัมผัสผู้คนมาก ทั้งอุตสาหกรรมบริการท่องเที่ยว โรงแรม งานบริการนักเที่ยวกลางคืนผับบาร์คาราโอเกะ ร้านกินดื่ม อาบอบนวด รวมถึงสถานพยาบาลก็เช่นกัน การป้องกันตัวนั้นสำคัญมาก ทั้งเรื่องการใส่ถุงมือ การล้างมือ รวมถึงการใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ
“หากอุตสาหกรรมบริการและท่องเที่ยวเป็นหัวใจในการหาเงินเข้าประเทศ รัฐบาลควรเร่งขันน็อตเรื่องการควบคุมป้องกัน เพราะลำพังรัฐคงทำไม่ได้ ต้องอาศัยความร่วมมือใส่ใจของทั้งฝั่งสถานประกอบกิจการ และประชาสังคมด้วย ย่างก้าวฝีดาษลิงนั้นคล้ายคลึงกับเอชไอวี จำเป็นต้องใช้ multisectoral collaboration”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขึ้น‘ค่าจ้าง’ต้องมีเหตุผล แรงงานยื่นข้อเสนอพรึ่บ
“อนุทิน” ระบุขึ้นค่าแรงต้องมีเหตุผล รัฐบาลเตือนนายจ้างวันแรงงานแห่งชาติ ลูกจ้างมีสิทธิหยุดงานพร้อมรับค่าจ้างปกติ ถ้าไม่ได้หยุดเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 1 เท่า ค่าล่วงเวลาไม่น้อยกว่า 3 เท่าของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมง ขณะที่ 27 องค์กรรวมพลยื่น 8 ข้อเรียกร้องรัฐบาล ตั้งกองทุนประกันความเสี่ยง-อัปเกรดสวัสดิการ
นายกฯ อวยพร 'วันแรงงานแห่งชาติ' ชี้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องมีเหตุผล
'อนุทิน' อวยพรวันแรงงานแห่งชาติ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ทำงานสำเร็จ-มีความมั่นคงในชีวิต ชี้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องมีเหตุผล
รัฐบาล โอ่ 'สิงคโปร์' สนใจ 'แลนด์บริดจ์' ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันประเมินคุ้มทุนทางศก.
‘โฆษกรัฐบาล’ เผย วงคุย นายกฯ-รมว.กลาโหมสิงคโปร์ ชื่นมื่น ระบุสิงคโปร์สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’ ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันรัฐประเมินคุ้มทุนทางเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ ไม่อนุมัติโครงการกระดาษเปล่าแน่นอน
'พนักงานจ้างท้องถิ่น' เฮ! ขึ้นค่าตอบแทน ย้อนหลัง 1 พ.ค. 67
รัฐบาลเดินหน้าปรับค่าตอบแทน 'พนักงานจ้างท้องถิ่น' มีผลย้อนหลัง 1 พ.ค. 67 ยกระดับรายได้ให้สอดคล้องนโยบายปรับเงินเดือนภาครัฐ
ไม่ถอย! เผย 'พิพัฒน์' ลุยโครงการแลนด์บริดจ์เต็มที่ การันตีคนไทยได้ประโยชน์
‘สาโรจน์’ เผย ‘พิพัฒน์’ เดินหน้าแลนด์บริดจ์รองรับสู้รบตะวันออกกลาง การันตีคนไทยได้ประโยชน์ แย้มมีข่าวดีลดค่าทางด่วน
รัฐบาลปลื้ม! ช่วยค่าครองชีพเสียงตอบรับดี จ่ออุ้มค่าไฟ ลุยไทยช่วยไทยพลัส
รัฐบาลติดตามความเห็นประชาชน หลัง 'นิด้าโพล' ชี้ 12 มาตรการช่วยค่าครองชีพ เสียงตอบรับดี เตรียมเสริม 'ค่าไฟ–ไทยช่วยไทย พลัส' เริ่ม มิ.ย.นี้

