‘หมอธีระ’ เตือนรัฐบาลเร่งขันน็อต ’ฝีดาษลิง’ ดึงสถานประกอบการ-ประชาสังคมร่วมมือ

10 ก.ย.2566-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “ฝีดาษลิง” ระบุว่า ข้อมูลจาก Ourworldindata จนถึง 3 กันยายน 2023 ชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์ฝีดาษลิงของไทยนั้นน่าเป็นห่วง ค่าเฉลี่ยรอบ 7 วัน (7-day rolling average) ของอัตราการติดเชื้อใหม่รายวันต่อประชากรล้านคนของประเทศไทยนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลก และสูงกว่าทุกทวีป ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย อเมริกา ยุโรป โอเชียเนีย หรือแอฟริกา การมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงการคลุกคลีสัมผัสใกล้ชิด เป็นสาเหตุหลักในการติดเชื้อแพร่เชื้อ และในแอฟริกายังมีเคสที่ติดเชื้อจากการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกผ่านทางรกได้ด้วย

ฝีดาษลิง ติดผ่านการสัมผัสร่างกาย รวมถึงละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย และสิ่งคัดหลั่งต่างๆ จำเป็นต้องรณรงค์ให้ประชาชนรู้เท่าทันสถานการณ์ และคอยสังเกตสังกาคนรอบข้างที่เข้าไปพบปะคลุกคลีใกล้ชิด หากไม่สบาย มีไข้ มีผื่น/ตุ่มตามตัว ก็ควรเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำงานบริการดูแลต่างๆ ที่ต้องพบปะสัมผัสผู้คนมาก ทั้งอุตสาหกรรมบริการท่องเที่ยว โรงแรม งานบริการนักเที่ยวกลางคืนผับบาร์คาราโอเกะ ร้านกินดื่ม อาบอบนวด รวมถึงสถานพยาบาลก็เช่นกัน การป้องกันตัวนั้นสำคัญมาก ทั้งเรื่องการใส่ถุงมือ การล้างมือ รวมถึงการใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ

“หากอุตสาหกรรมบริการและท่องเที่ยวเป็นหัวใจในการหาเงินเข้าประเทศ รัฐบาลควรเร่งขันน็อตเรื่องการควบคุมป้องกัน เพราะลำพังรัฐคงทำไม่ได้ ต้องอาศัยความร่วมมือใส่ใจของทั้งฝั่งสถานประกอบกิจการ และประชาสังคมด้วย ย่างก้าวฝีดาษลิงนั้นคล้ายคลึงกับเอชไอวี จำเป็นต้องใช้ multisectoral collaboration”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

ประชาชนเจ็บป่วยเล็กน้อย 32 โรค รักษาคลินิกชุมชนใกล้บ้านฟรี

รัฐบาลเชิญชวนประชาชน เจ็บป่วยเล็กน้อย 32 โรคเบื้องต้น รักษา “คลินิกพยาบาลชุมชนอบอุ่น” ใกล้บ้านที่ร่วมโครงการได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

‘องอาจ’ ซัดแจกเงินหมื่นดิจิทัลล่าช้า เหตุรัฐบาลไม่พร้อมมาตั้งแต่ต้น

ความไม่พร้อมของรัฐบาล ตั้งแต่เริ่มต้นประกาศนโยบายหาเสียง จนถึงวันนี้ที่ยังไม่สามารถยื่นร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา จึงชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลทำเรื่องนี้ล่าช้า

เอ๊ะยังไง! ‘จตุพร’ บอกแก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน

‘จตุพร’ ชี้แก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน เชื่อถ้าเพื่อไทยจะทำจริงก็สำเร็จแล้ว แต่ไม่ทำเหตุ สว.จวนหมดอำนาจเลือกนายกฯ ลั่นตั้ง สสร.มาแก้ รธน.เชื่อมโยงทุกอำนาจมาจาก ปชช. ย้ำนิรโทษ 112 คืนอิสระ เสรีภาพให้คนหนุ่มสาว