จับตา! 'ไข้หวัดนก' ระบาดใหม่ 2 ราย ในกัมพูชา พบเด็กอุ้มซากไก่

8 ก.ค. 2567 – ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กัมพูชาพบผู้ป่วยไข้หวัดนก H5N1 รายใหม่ 2 ราย ในจังหวัดตาแก้ว

กัมพูชารายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 รายใหม่ 2 ราย ในเดือนกรกฎาคม 2567 ทั้งคู่เป็นเด็กชายจากจังหวัดตาแก้ว :

1.เด็กชายอายุ 3 ปี

2.เด็กชายอายุ 5 ปี

รายละเอียดของผู้ป่วยอายุ 3 ปี :

อาศัยอยู่ในหมู่บ้านโพธิ์ อำเภอคีรีวงศ์ จังหวัดตาแก้ว

มีอาการไข้ ไอ อ่อนเพลีย และหายใจลำบาก

ประมาณ 10 วันก่อนป่วย มีไก่และเป็ดในหมู่บ้านตาย เด็กได้สัมผัสและอุ้มซากไก่

ครอบครัวนำสัตว์ปีกที่ตายมาปรุงอาหาร

ปัจจุบันอาการดีขึ้นหลังได้รับการรักษาใน ICU

รายละเอียดของผู้ป่วยอายุ 5 ปี : กำลังรวบรวม

สองกรณีนี้ทำให้ยอดผู้ป่วย H5N1 ในกัมพูชาปี 2567 เพิ่มเป็นอย่างน้อย 6 ราย นับเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากไม่พบผู้ป่วยเกือบ 10 ปี ก่อนหน้านี้ในปี 2566

ไท ลี ผู้อำนวยการสำนักงานปศุสัตว์และการผลิตจังหวัดตาแก้ว กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ไก่กว่า 600 ตัวที่คิดว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัส H5N1 ถูกทำลายหลังจากกรมเกษตร ป่าไม้ และประมงจังหวัดตาแก้วพบกรณีไข้หวัดนกในหมู่บ้านโพธิ์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชาเน้นย้ำให้ประชาชนระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีกป่วยหรือตาย และไม่บริโภคสัตว์ปีกที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซัด 'กสม.' ลอยตัวตรวจสอบละเมิดสิทธิมนุษยชน ปลุกแฮทสปีชปมเขมร

“อังคณา” ซัด กสม.ไม่รับหนังสืออุทธรณ์ขบวนเคลื่อนไหวผู้หญิงนักปกป้องสิทธิฯ–PI ปมคุกคามข่มขู่จากการวิจารณ์เรื่องเขมร  ชี้สะท้อนการปัดความรับผิดชอบ และปิดช่องทางการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน 

เขมรป่วนอีก! เรือประมง 30 ลำ รุกน่านน้ำไทย 'เรือหลวงเทพา' ไล่จับ

30 เรือประมงต่างชาติ ป่วนทะเลไทย จ.ตราด อีกรอบ 'เรือหลวงเทพา' วิ่งไล่จับ ก่อนหันหัวเรือหนีไปในทิศทางเดียวกัน ซ้ำรอย 'เขมร' รุกล้ำน่านน้ำเกาะกูด

'บิ๊กเล็ก' เสนอ ครม.รับทราบกฎหมายควบคุมอุปกรณ์ก่อสร้างชายแดนไทย-กัมพูชา สกัดนำเข้าซ่อมแซมตึกสแกมเมอร์

ที่ทําเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กระทรวงกลาโ

'แม่ทัพภาค 2' ลั่นไม่กลัว ทหารพร้อมรบปกป้องอธิปไตยไทย

พลโทวีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในงานแถลงข่าวการจัดงานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กู้แผ่นดิน