
14 เม.ย. 2568 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การระบาดในช่วงสงกรานต์
จากข้อมูลของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา จุฬาฯ ได้ทำการศึกษาฤดูกาลระบาดของโควิด 19 ในปีที่แล้ว 2567 จะเห็นได้ชัดเจนมาก ดังแสดงในรูป ที่ได้ทำการศึกษาตลอดปี มากกว่า 8,000 คน การระบาดไม่เหมือนกับโรคทางเดินหายใจทั่วไปที่มักจะระบาดในฤดูฝน หรือหลังเปิดเทอมของนักเรียน เช่นไข้หวัดใหญ่ แต่โควิด 19 การระบาดจะเกิดขึ้นก่อนตั้งแต่เดือนเมษายน และระบาดมากในช่วงสงกรานต์ เพราะมีการรวมคนหมู่มาก

เทศกาลสงกรานต์ จะเป็นเทศกาลที่มีการรวมคนหมู่มาก มีการเคลื่อนย้ายของประชากรสูง มีการรดน้ำดำหัว ขอพรผู้สูงอายุ ที่อาจจะทำให้เกิดการระบาดของโรคได้
โรคโควิด 19 ติดต่อได้ง่ายกว่าไข้หวัดใหญ่ แต่ความรุนแรงในปัจจุบันนี้ ไม่แตกต่างกัน โอกาสที่จะลงปอดเกิดขึ้นได้น้อย และอัตราการเสียชีวิตในปัจจุบันค่อนข้างต่ำ ถ้าเปรียบเทียบกับการระบาดในปีแรกๆ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับโรคไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบัน
หลังเทศกาลสงกรานต์ เราคงจะมีผู้ป่วยเป็นโควิด 19 เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามการรักษา ก็รักษาตามอาการ ยกเว้นผู้ที่มีภูมิต้านทานบกพร่อง ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว คนอ้วน คนท้อง ที่อาจจะจำเป็นต้องให้ยาต้านไวรัส หรือดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิกฤต 9 ราย! สธ. อัปเดตอาการผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน
นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเหตุความรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ว่า ตนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ และได้มอบหมายให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขพื้นที่โดยรอบให้การดูแลผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด โดยเน้นย้ำให้ติดตามอาการผู้ป่วยอาการหนักอย่างใกล้ชิด
สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก
สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส
ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5
'ผบ.ตร.' สั่งปูนบำเหน็จ 2 ตำรวจตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ติดยศ 'พล.ต.ต.'
สตช.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ที่เสียชีวิตจากการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ‘ผบ.ตร.’สั่งดูแลสวัสดิการเต็มที่ และดูแลรักษาอย่างดีที่สุด 4 ตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว
นำร่อง 'Caregiver' บนหมอพร้อม เอื้อญาติดูแลผู้สูงอายุ-กลุ่มเปราะบาง
รัฐบาลเดินหน้า 'Caregiver' บนหมอพร้อม นำร่องให้ญาติดูแลผู้สูงอายุ–กลุ่มเปราะบางผ่าน Digital ID ลดความจำเป็นต้องใช้บัญชีร่วมกัน

