ผบช.น.ฮึ่ม!เร่งเอาผิดม็อบรีเดมบุกศาล เจอยิงพลุแนวราบเพิ่ม ตร.เจ็บ3นาย


เพิ่มเพื่อน    

3 พ.ค. 64 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)  พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มรีเดมบริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดา จนต้องมีการนำกำลังควบคุมฝูงชนเข้ากระชับพื้นที่เมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 พ.ค.ว่า กลุ่มรีเดมได้เริ่มการชุมนุมเวลา 17.00 น.บริเวณหน้าศาล โดยมีการกล่าวโจมตีผู้พิพากษาและกระบวนการยุติธรรม พร้อมกับขว้างปาสิ่งของทั้งไข่ พลุ ก้อนหิน หัวน็อต ตำรวจได้ประกาศการชุมนุมดังกล่าวผิดกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และข้อหาอื่นๆ

กระทั่งเวลา 18.00 น.แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม แต่ยังมีผู้ชุมนุมอยู่ด้านหน้า พร้อมกับปาสิ่งของเข้าภายในศาล เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดอันตราย เหตุการบานปลายเกิดความรุนแรง จึงจำเป็นต้องจัดกำลังผลักดันกลุ้มผู้ชุมนุมให้เดินทางกลับ แต่ปรากฎว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มใช้ความรุนแรง ยิงพลุ ประทัดยักษ์ ปาก้อนหิน ยิงหัวน็อตใส่เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องดำเนินการตรามกรอบที่กฎหมายกำหนด ใช้เครื่องมือตามมาตรฐานสากลควบคุมฝูงชน จับกุมผู้กระทำความผิดได้ 4 คน นำส่งพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน แต่ละคนแจ้งข้อหาแตกต่างกันไป ทั้งผิด พ.ร.ก. ฉุกเฉิน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวาย และข้อหาอื่นๆ อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ ถ้าพบหลักฐานถึงผู้ใดจะดำเนินการแจ้งข้อหาทุกราย

ผบช.น. กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมหลายคนอยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีในการร่วมชุมนุมหลายสถานที่ และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทั้ง 4 รายบางคนอยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน ถ้าใครอยู่ระหว่างการประกันตัว พนักงานสอบสวนจะดำเนินการแจ้งให้ศาลพิจารณา และการผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวานนี้ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ถูกพลุยิงใส่และถูกก้อนหินตามร่างกาย และจากการตรวจสอบพบว่าอาวุธที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำมาใช้เหมือนหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา แต่เพิ่มเติมคือ พลุยิงแนวราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมจะเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ เผยว่า แน่นอนเจ้าหน้าที่ได้พยายามแจ้งไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมมาตลอดว่าพื้นที่กรุงเทพฯ มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามมีการชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดไวรัสโควิด และทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิค ขอความร่วมมือไปยังกลุ่มผู้ชุมนุม แนวคิดที่ไม่ตรงกันสามารถพูดคุยกันได้ มีทางออกหลายวิธี แต่การแพร่ระบาดไวรัสโควิดเป็นปัญหาระดับชาติที่ทุกคนต้องช่วยกัน ต้องรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ และทางนครบาลต้องจัดกำลังเพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารสุขในการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่เชื้อวันละ 1,000 นาย พร้อมกันนั้นตัดเจ้าหน้าที่เพิ่มศูนย์ 191 เพื่อประสานไปยังหน่วยงานสาธารณสุข โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้ง 403 สาย ส่งต่อไปยังสถานพยาบาลแล้ว 127 ราย อยู่ระหว่างรอ 105 ราย บางรายอยู่ระหว่างการติดต่อ.

 


เห็น "นายกฯ" ถ่ายทอดสด "ฟุตบอลยูโร" เอาใจคอบอลเลยอยากคุยเรื่องฟุตบอลมั่ง แต่ของผมระดับ "ฟุตบอลโลก" เลยแหละ!

ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)
"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"