'ไบเดน'ลงนามกม.ต้านการเหยียดอเมริกันเชื้อสายเอเชีย


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามกฎหมายต่อต้านอาชญากรรมจากความเกลียดชัง เพื่อปกป้องคนอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ที่ตกเป็นเป้าการโจมตีเพิ่มมากขึ้นนับแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ซึ่งเริ่มต้นจากจีน และทำให้คนเชื้อสายเอเชียตกเป็นแพะรับบาป

 

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า ไบเดนลงนามบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม ต่อหน้านักการเมืองและสมาชิกอาวุโสของสภาคองเกรสเชื้อสายเอเชียหลายคน รวมถึงแทมมี ดักเวิร์ธ ส.ว.ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน 

    ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า การเหยียดเชื้อชาติเป็น "ยาพิษน่ารังเกียจที่ระบาดอยู่ในประเทศของเรามายาวนาน" มีเหตุการณ์รุนแรงมากมายที่เกิดขึ้นพร้อมกับฉากหลังของความรู้สึกต่อต้านจีนโดยเชื่อมโยงกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่พบระบาดครั้งแรกในจีน ที่ไบเดนกล่าวว่า ทำให้ชุมชนอเมริกันเชื้อสายเอเชียตกเป็น "แพะรับบาป"

    "ปีที่แล้ว ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียมากมายเหลือเกินที่ลืมตาตื่นขึ้นด้วยความรู้สึกกลัวอย่างแท้จริงต่อความปลอดภัยของพวกเขา แม้แต่แค่การเปิดประตูบ้านแล้วเดินไปตามถนน" ไบเดนกล่าว พร้อมกับย้ำด้วยว่า ความเกลียดชังจะไม่มีที่หลบซ่อนในอเมริกาอีกต่อไป ความนิ่งเฉยคือการสมรู้ร่วมคิด ซึ่งพวกเราไม่อาจทำได้

    กฎหมายที่เขาเพิ่งลงนาม ซึ่งเป็นผลจากการสนับสนุนอย่างพร้อมเพรียงของสมาชิกทั้งเดโมแครตและรีพับลิกันในสภาคองเกรสที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก จะปรับปรุงการเข้าถึงสำหรับการรายงานอาชญากรรมลักษณะนี้ และทำให้ระเบียบขั้นตอนการตอบสนองของเจ้าหน้าที่ทางการมีความราบรื่นขึ้น

    กลุ่ม “สต็อป เอเอพีไอ เฮต” ที่เคลื่อนไหวเพื่อหยุดความเกลียดชังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชาวหมู่เกาะแปซิฟิก เผยว่า ในรอบ 1 ปีตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว เกิดเหตุการณ์จากความเกลียดชัง 6,603 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการดูหมิ่นทางวาจา แต่น่าจะยังมีอีกจำนวนมากที่ไม่ได้แจ้งความกับตำรวจ. 


ช่วงนี้.... ผมเป็นห่วง "โรคเครียดลงกระเพาะ" พวก "อิจฉาชน" จังเลย "กระอักเลือดตาย" เอาง่ายๆ นะ เดี๋ยวจะว่าไม่เตือน!

ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?