'เลขาฯ กพฐ.' ชี้ เคารพธงชาติ หน้า ทีวี เป็นการฝึกวินัย ให้เด็กรู้จักความรับผิดชอบ เข้าเรียนออนไลน์ตามเวลาที่ครูกำหนด


เพิ่มเพื่อน    

8มิ.ย.64-จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการเผยแพร่ ข้อความบทสนทนาในแอปพลิเคชั่นไลน์ของครูในจังหวัดอุบลราชธานี ที่ระบุว่า พรุ่งนี้ให้ นร.ยืนเคารพธงชาติ เวลา 08.00 น.หน้าทีวีที่บ้านพร้อมถ่ายรูปส่งมารายงานครู ในระหว่างการเรียนออนไลน์ ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับข้อสั่งการดังกล่าวจำนวนมาก

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า เรื่องนี้มีมุมมองได้หลากหลายมิติ เพราะคำสั่งของครูอาจเป็นการสร้างข้อตกลงในห้องเรียนระหว่างครูและนักเรียนในการเรียนออนไลน์ เพื่อสร้างระเบียบวินัย หรือวีธีการหนึ่งที่จะทำให้เด็กรู้จักความรับผิดชอบในการเข้าเรียนในห้องเรียนออนไลน์ตามเวลาที่ครูกำหนด ซึ่งประเด็นนี้อาจเป็นตัวชี้วัดหนึ่งระหว่างครูและนักเรียนในห้องเรียนก็ได้ แต่ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ได้มีข้อสั่งการให้มีแนวปฎิบัติอย่างใดอย่างหนึ่งในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์ แต่ให้อยู่ตามความเหมาะสมของครูและโรงเรียน ซึ่งก็อาจเป็นการสร้างนวัตกรรมทางการศึกษาให้เด็กมาสนใจเรียนออนไลน์ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวตนมองว่าไม่ข้อถูกหรือผิด แต่ต้องการมองให้อย่างหลากหลาย เพราะเป็นข้อตกลงในห้องเรียนร่วมกับผู้เรียนทุกคน แต่หากเป็นข้อสั่งการภายหลังที่ไม่ได้อยู่ในข้อตกลงร่วมกันในห้องเรียนก็ถือว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมได้


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย