'จุรินทร์' เผยในสัปดาห์นี้ยื่นร่างแก้ รธน. เชื่อกม.ประชามติผ่านแน่ ฝ่ายค้านอย่ากังวล


เพิ่มเพื่อน    

15 มิ.ย.64 - ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและความคืบหน้ากฎหมายประชามติว่า ขณะนี้ร่างของพรรคประชาธิปัตย์มีด้วยกัน 6 ร่าง และมีร่างของพรรคภูมิใจไทยอีก 1 ร่าง รวมทั้งหมด 7 ร่าง ซึ่งเราหารือร่วมกันเบื้องต้นแล้ว นายชินวรณ์ บุญเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานวิปพรรค ได้แจ้งมายังตนแล้วว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนการลงชื่อเพื่อให้ครบตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด หลังจากนั้นจะยื่นต่อประธานรัฐสภาอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจสนับสนุนบัตรเลือกตั้งใบเดียว ไม่สนับสนุนบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ประเด็นใดที่เห็นตรงกันก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน ประเด็นใดที่เห็นไม่ตรงกันก็ถือว่าแต่ละพรรคย่อมมีสิทธิ์ในการที่จะลงมติอย่างใดอย่างหนึ่ง ในส่วนภาพรวมของประชาธิปัตย์นั้น เราประสงค์ที่จะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจะดำเนินการจนสุดความสามารถ โดยถือหลักว่าประเด็นที่พรรคจะสนับสนุนนั้นต้องนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แม้พรรคจะมีข้อจำกัดในเรื่องเสียงที่เรามีแค่ประมาณ 50 เสียงก็ตาม และไม่สามารถยื่นญัตติได้ด้วยตนเอง เพราะหากจะยื่นญัตติจะต้องใช้เสียงประมาณ 100 เสียง แม้เรามีครึ่งเดียว แต่ก็จะจับมือกับพรรคการเมืองอื่นที่มีแนวทางอย่างเดียวกัน

"ส่วนการลงมติก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่จะพิจารณา และประชาธิปัตย์ก็มีแนวอย่างที่ผมได้กล่าว อะไรนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น เราก็สนับสนุนและประสงค์จะเห็นการแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริงๆ ประชาธิปัตย์ก็จะเดินหน้าทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ในของแต่ละกรณีแต่ละประเด็นจนสุดทาง" นายจุรินทร์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า สำหรับการที่ฝ่ายค้านเสนอให้พิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ ก่อนแก้รัฐธรรมนูญ เพราะกังวลว่าจะโหวตไม่ผ่านและจะทำให้ไม่ได้รับการแก้ไขนั้น เชื่อว่ากฎหมายประชามติผ่าน และยังไม่เห็นเหตุอะไรที่จะไม่ผ่าน ขณะนี้กฎหมายประชามติก็ค้างอยู่ในสภา เพราะว่าพิจารณายังไม่จบครบทุกมาตรา เมื่อเปิดสภามา ประธานรัฐสภาก็นัดบรรจุระเบียบวาระก็พิจารณาต่อไปให้จบ ทุกพรรคช่วยกันลงคะแนนสนับสนุนเท่านั้นเอง ถ้าเป็นเช่นนั้นได้กฎหมายก็ผ่าน และกฎหมายประชามติเป็นกฎหมายที่มีความจำเป็นและเกี่ยวพันกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่มีไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบางมาตราบอกว่าถ้าจะแก้ จะต้องเอาไปทำประชามติด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีกฎหมายประชามติก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ ทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว ประชาธิปัตย์ก็พร้อมยกมือให้สนับสนุนเต็มที่


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย