กรุงอาชกาบัตแชมป์ค่าครองชีพแพงสุดในโลกสำหรับต่างชาติ


เพิ่มเพื่อน    

กรุงอาชกาบัต เมืองหลวงของเติร์กเมนิสถาน แซงหน้าฮ่องกงเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดสำหรับชาวต่างชาติในปีนี้ ตามผลการสำรวจของเมอร์เซอร์ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร ส่วนกรุงเบรุตของเลบานอนพุ่งพรวดขึ้นมาอยู่อันดับ 3

แฟ้มภาพ กรุงอาชกาบัตของเติร์กเมนิสถาน (Photo by Stanislav Krasilnikov\TASS via Getty Images)

    บริษัทให้คำปรึกษา เมอร์เซอร์ เปิดเผยผลการสำรวจอันดับค่าครองชีพในเมืองใหญ่ทั่วโลกสำหรับชาวต่างชาติประจำปี 2564 โดยใช้มาตรวัดจากการเปรียบเทียบราคาสิ่งของมากกว่า 200 รายการใน 209 เมืองใหญ่ทั่วโลก อาทิ ราคาที่อยู่อาศัย, การคมนาคม และอาหาร โดยอันดับของปีนี้แสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อค่าครองชีพในหลายประเทศที่ต้องดิ้นรนรับมือภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบ

    ปีนี้ กรุงอาชกาบัตของเติร์กเมนิสถานในเอเชียกลาง เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดสำหรับชาวต่างชาติ ตามด้วยฮ่องกงที่เคยครองอันดับ 1 เมื่อปี 2563 ฌ็อง-ฟิลิป ซาร์รา จากเมอร์เซอร์ฟรองซ์ กล่าวกับเอเอฟพีว่า ที่กรุงอาชกาบัตขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ในปีนี้สืบเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสูง

    รายได้เกือบทั้งหมดของเติร์กเมนิสถานพึ่งพาการส่งออกแก๊สธรรมชาติ ประเทศนี้ต้องดิ้นรนฟื้นตัวจากราคาพลังงานโลกตกต่ำเมื่อปี 2557 ที่ทำให้สกุลเงินท้องถิ่นอ่อนค่าอย่างมากและผลักดันให้พลเมืองจำนวนมากมีฐานะยากจน

    ส่วนกรุงเบรุตของเลบานอน ขยับจากอันดับ 45 ในปีที่แล้ว ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ในปีนี้ โดยรายงานกล่าวว่า สาเหตุเกิดจากภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงและกว้างขวาง สืบเนื่องจากวิกฤติหลายด้าน ทั้งวิกฤติการเงินครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ, โควิด-19 และเหตุระเบิดทำลายล้างที่ท่าเรือเบรุตเมื่อปี 2563

    เกินครึ่งหนึ่งของ 10 อันดับแรกเป็นเมืองในทวีปเอเชีย โดยกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นและนครซูริกของสวิตเซอร์แลนด์ตกลง 1 อันดับจากปีก่อนมาอยู่อันดับ 4 และ 5 ในปีนี้ ส่วนนครเซี่ยงไฮ้ของจีนอยู่อันดับ 6 ขยับขึ้น 1 อันดับจากปีที่แล้ว สิงคโปร์หล่นจากอันดับ 5 มาอยู่อันดับ 7 ส่วนอันดับ 8 คือนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ตามด้วยอันดับ 9 กรุงปักกิ่ง และอันดับ 10 กรุงเบิร์นของสวิตเซอร์แลนด์

    ส่วนเมืองของสหรัฐก็มีอันดับร่วงลงในปีนี้เช่นกัน เมอร์เซอร์กล่าวว่า เหตุผลส่วนใหญ่เป็นเพราะความผันผวนของค่าเงิน แม้อัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้นก็ตาม โดยนครนิวยอร์กร่วงลง 8 อันดับ มาอยู่อันดับ 14 ของโลก แต่ยังคงเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในสหรัฐ

    เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดสำหรับลูกจ้างชาวต่างชาติปีนี้คือ กรุงบิชเคกของคีร์กีซสถาน ในอันดับ 209.


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"