‘สิระ’บี้‘กระทรวงพาณิชย์’คุมราคาฟ้าทะลายโจร


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ค.2564 - นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงราคาจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรแคปซูล ว่าจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ส่งผลต่อความต้องการซื้อยาฟ้าทะลายโจรแคปซูลอย่างมาก ทำให้มีการจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรหลากหลายยี่ห้อในราคาที่สูงเกินราคาปกติผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ และร้านค้าต่างๆ โดยขณะนี้ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้รับการยืนยันว่า ยาฟ้าทะลายโจรขาดตลาดจะมีสินค้ามาอีกครั้งในปลายเดือน ก.ค.ซึ่งราคาอาจปรับขึ้นไปจากเดิม เพราะฉะนั้นกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้ามาตรวจสอบ และควบคุมราคาอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เพราะเมื่อวานนี้ไปสอบถามร้านขายยา ทราบมาว่ามีการขายกันขวดละ 160 บาทต่อ 60 แคปซูล ซึ่งปกติราคาเพียงแค่ 80 บาทเท่านั้น 

“ในภาวะที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที ทางเลือกของประชาชนคือ เรื่องสมุนไพร และยาฟ้าทะลายโจร ที่น่าจะหาง่ายกว่าเตียงรักษาหลายเท่าตัว อย่างในเขตหลักสี่ ผมก็จัดหาสมุนไพรมาใส่ถุงแจกจ่ายประชาชน ให้นำไปต้มจะช่วยฆ่าเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็พบว่าราคาของสมุนไพรเหล่านี้แพงขึ้น เช่น กระชาย ราคาทะยานขึ้นเกือบ 50% แบบนี้ไม่สมควร จากที่ประชาชนจะมีทางเลือกในการรักษาที่เข้าถึงง่าย กลับต้องมาเสียเงินซื้อสมุนไพรในราคาแพง”

นายสิระกล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องไม่ละเลย ปล่อยให้บรรดาพ่อค้าคนกลางมาฉวยโอกาสซ้ำเติมคนไทยยด้วยกันในเวลานี้ อย่าปล่อยให้เป็นเหมือนหน้ากากอนามัยเมื่อคราวที่แล้วอีก เพราะวันนี้ประชาชนแทบที่จะไม่มีกินกันอยู่แล้ว ไหนจะหนี้สิ้น ไหนจะค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน ถ้าต้องมาเสียเงินเสียทองจำนวนมากเพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง ก็จะยิ่งสร้างความลำบากให้ประชาชนเพิ่มขึ้นไปอีก
 


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"