ประธานาธิบดีจีนเยือนทิเบตครั้งแรกในรอบ 31 ปี


เพิ่มเพื่อน    

สื่อทางการจีนรายงานภารกิจการเดินทางเยือนทิเบตของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการเยือนเขตปกครองตนเองแห่งนี้โดยผู้นำจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี นับแต่ประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Artyom Ivanov\TASS via Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีและบีบีซีกล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางเยือนทิเบตตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา แต่สื่อของทางการจีนเพิ่งรายงานข่าวภารกิจของสีในวันศุกร์ โดยสถานีซีซีทีวีเผยแพร่ภาพข่าวที่กลุ่มคนในชุดพื้นเมืองมารอต้อนรับและโบกธงชาติจีนขณะที่สีก้าวลงจากเครื่องบิน

    ดินแดนที่ราบสูงแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ความเป็นอิสรภาพสลับกับการโดนยึดครองทั้งโดยชาวจีนและราชวงศ์มองโกล จนกระทั่งปี 2493 จีนส่งทหารหลายพันนายเข้าดินแดนนี้เพื่อ "ปลดปล่อยอย่างสันติ" ตามคำกล่าวของจีน ดินแดนบางส่วนกลายเป็นเขตปกครองตนเองทิเบต พื้นที่แห่งอื่นๆ ถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของมณฑลรอบๆ

    รัฐบาลปักกิ่งนำการศึกษาและโครงสร้างพื้นฐานเข้าสู่ดินแดนนี้ แต่ชาวทิเบตพลัดถิ่นจำนวนมากกล่าวหารัฐบาลจีนว่ากดขี่ทางศาสนาและกัดกร่อนวัฒนธรรมของชาวทิเบต เมื่อปี 2551 เกิดการจลาจลรุนแรงจากความโกรธแค้นที่เพิ่มขึ้นของชาวทิเบตที่รู้สึกว่าวัฒนธรรมที่สืบทอดมาแต่โบราณของตนกำลังเสื่อมคลายลงเพราะการพัฒนาอย่างรวดเร็วของจีน

    รายงานซีซีทีวีกล่าวว่า หลังได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปฏิบัติงานและมวลชนจากทุกกลุ่มชาติพันธุ์แล้ว ประธานาธิบดีสีได้เดินทางไปยังเมืองหลินจือ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ และได้เยี่ยมชมสถานที่หลายแห่งเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาเมือง ก่อนที่จะเดินทางไปยังกรุงลาซาด้วยเส้นทางรถไฟบนที่ราบสูง

    ที่กรุงลาซา สีได้เยือนพระราชวังโปตาลา ซึ่งเคยเป็นที่ประทับขององค์ทะไล ลามะ อดีตผู้นำทางจิตวิญญาณพลัดถิ่นของทิเบต รายงานของสื่อจีนกล่าวว่า ประธานาธิบดีสีเรียกร้องให้ผู้ปฏิบัติงานในท้องถิ่น "รวมรากฐาน" ของการศึกษาที่รักชาติและต่อต้านการแบ่งแยกดินแดน และบอกให้พวกเขาเพิ่มมาตุภูมิอันยิ่งใหญ่เข้ากับอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ทุกกลุ่ม

    สีเคยเดินทางมาเยือนทิเบตแล้ว 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ครั้งแรกในปี 2541 เมื่อเขาเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลฝูเจี้ยน และอีกครั้งสมัยเป็นรองประธานาธิบดีเมื่อปี 2554

    ประธานาธิบดีจีนคนก่อนหน้าที่มาเยือนทิเบตคือ ประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน เมื่อปี 2533

    กลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อทิเบตกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ผู้คนในลาซารายงานเกี่ยวกับกิจกรรมผิดปกติและการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขาก่อนหน้าการเยือนของผู้นำจีน โดยมีการปิดถนนและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงตรวจสอบกิจกรรมของผู้คน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"