ตำรวจจีนจับกุมอาจารย์วิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรื่องโควิด


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจจีนกว่า 20 คนบุกจับกุม สวี จางหลุน อาจารย์สอนนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยชิงหัว ที่แพร่บทความวิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรื่องการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

    เอเอฟพีรายงานว่า เพื่อนคนหนึ่งของเขาเปิดเผยว่า สวีโดนตำรวจกว่า 20 คนเข้าจับกุมตัวที่บ้านของเขาชานกรุงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม

    เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สวีตีพิมพ์บทความที่วิจารณ์วัฒนธรรมการหลอกลวงและการเซ็นเซอร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน และเมื่อปี 2561 เขาเขียนบทความออนไลน์ต่อต้านการยกเลิกการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีน

    เพื่อนของสวีเผยว่า ชายคนหนึ่งอ้างเป็นตำรวจ โทรศัพท์แจ้งภรรยาของสวีที่พักอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งว่า เขาโดนจับในข้อหาซื้อบริการโสเภณีที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน

    สวีไปเที่ยวเฉิงตูกับกลุ่มเพื่อนอาจารย์ที่มีแนวคิดเสรีนิยมเมื่อฤดูหนาวปีที่แล้ว  แต่ยังไม่แน่ชัดว่าการจับกุมอาจารย์ผู้นี้เกี่ยวข้องกับการไปเที่ยวปีที่แล้วหรือไม่ เพื่อนของเขาบอกว่าเป็นข้อกล่าวหาที่น่าหัวเราะและน่าละอาย.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ