'วิษณุ' เคลียร์ชัด! งัดยาแรงสกัดเฟคนิวส์


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

29 ก.ค.64 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีองค์กรสื่อออกมาคัดค้านข้อกำหนด ศบค. ที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 เรื่องมาตรการเพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารอันทำให้เกิดความเข้าใจผิด ว่า ข้อกำหนดดังกล่าวเป็นการลอกข้อความมาจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อบอกย้ำให้รู้ว่าต้องระมัดระวัง แต่หมายความว่าหากจะมีความผิด ข้อความนั้นต้องเป็นเท็จ ถ้าเป็นข้อเท็จจริงไม่ถือว่าผิด แต่ในปัจจุบันมีการเผยแพร่ข้อความเท็จ ซ้ำเติมสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ต่อให้ไม่มีข้อกำหนดดังกล่าว ถ้าเผยแพร่ข้อความอันบิดเบือนก็มีความผิดตามกฎหมายอาญา หรือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 

นายวิษณุ กล่าวว่าตามรัฐธรรมนูญหากมีการเสนอเรื่องราวที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง กระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยของประชาชน สิทธิเสรีภาพของผู้อื่น และกระทบต่อสุขภาพอนามัยประชาชน รัฐธรรมนูญก็ไม่คุ้มครอง วันนี้มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสุขภาพเกิดขึ้นถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด แต่ขณะเดียวกัน  สิ่งที่สมาคมสื่อออกมาเรียกร้องถือเป็นสิทธิ รัฐบาลรับฟัง และระมัดระวังการบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้มีการเตือนให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังการบังคับใช้กฎหมาย  


วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!