ยุโรปเพิ่มกลุ่มอาการระบบประสาทผลข้างเคียง'แอสตร้าเซนเนก้า'


เพิ่มเพื่อน    

องค์การยายุโรปกำหนดให้กลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือถึงขั้นเป็นอัมพาต เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าด้วย แต่ยืนยันว่าเป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายนว่า องค์การยาแห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) จากกรุงอัมสเตอร์ดัม เปิดเผยในเอกสารที่ปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันพุธว่า อย่างน้อยก็ถือว่ามีความเป็นไปได้ที่สมเหตุสมผลถึงความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างวัคซีน "แวกซ์เซฟเรีย" ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า กับกลุ่มอาการกลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร (จีบีเอส) หลังจากมีรายงานผู้ที่เกิดอาการทางระบบประสาทนี้ 833 รายทั่วโลก นับตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม จากการฉีดวัคซีนนี้ประมาณ 592 ล้านโดส

    "ดังนั้น จึงควรเพิ่มจีบีเอสในข้อมูลของผลิตภัณฑ์ว่าเป็นผลข้างเคียงของแวกซ์เซฟเรีย" อีเอ็มเอกล่าว แต่ย้ำว่า กลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เรนี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดน้อยมากด้วยสัดส่วนไม่ถึง 1 ใน 10,000 คน

    ความผิดปกติทางระบบประสาทนี้ทำให้เกิดภาวะอัมพาตชั่วคราวและหายใจติดขัด ในสหรัฐอเมริกาพบผู้ที่มีอาการนี้ประมาณ 3,000-6,000 คนในแต่ละปี และส่วนใหญ่หายได้

    อีเอ็มเอแนะนำให้เพิ่มคำเตือนลงในข้อมูลของวัคซีนชนิดนี้ว่า ผู้ที่เริ่มมีอาการแขนขาอ่อนแรงและมีอาการอัมพาตที่อาจลามถึงหน้าอกและใบหน้า ควรปรึกษาแพทย์

    เดือนกรกฎาคม อีเอ็มเอเคยระบุว่า กลุ่มอาการนี้เป็นผลข้างเคียงที่พบน้อยมากจากการฉีดวัคซีนโควิดของบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งใช้เทคโนโลยีอะดีโนไวรัสแบบเดียวกับของแอสตร้าเซนเนก้า และเดือนเดียวกันนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐเตือนเช่นกันว่า มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของการเกิดอาการทางระบบประสาทภายหลังการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แต่ทั้งสองหน่วยงานย้ำว่า ประโยชน์จากวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.