‘นิพิฏฐ์’ชี้ชัดส.ส.ที่ศาลฎีกาสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่รับเงินเดือนไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.ย.2564 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ส.ส.ที่ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ยังรับเงินเดือนหรือไม่?” มีเนื้อหาว่า มีผู้ถามมาเยอะว่า ส.ส.ที่ศาลฎีกาสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ยังรับเงินเดือน หรือ สิทธิอื่นๆอันเกิดจากการเป็นส.ส.อยู่อีกหรือไม่ ขอตอบว่า ไม่ได้รับครับ เพราะสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเขาจะสั่งระงับรอผลคำพิพากษาของศาลฎีกา เพราะหากจ่ายไปแล้วต่อมาหากศาลพิพากษาว่าผิด ก็ต้องเรียกเงินคืนทั้งหมด เกรงว่าบางท่านจะไม่คืน ทำให้รัฐเสียหาย แต่หากปรากฏว่า ต่อมา ศาลฎีกาพิพากษาว่าไม่ผิด สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะจ่ายเงินเดือน/ค่าตอบแทนย้อนหลังให้จนถึงวันที่ศาลสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ (รธน.มาตรา 235)

ผมต้องตอบให้หายข้องใจ เพราะตอนผมขอให้พรรคภูมิใจไทยแสดงความรับผิดชอบ ให้ ส.ส.ลาออก เพื่อให้มีการเลือกตั้งซ่อม ให้คนพัทลุงได้มี ส.ส.ทำหน้าที่ในสภาเหมือนจังหวัดอื่น  มีบางท่านออกมาโต้แย้งว่า แม้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ก็ยังทำงานได้อยู่ อันนี้ก็มีส่วนจริง เช่น ยังออกไปซื้อกาแฟที่ปากซอย หรือออกไปซื้อสบู่ ยาสีฟัน ที่ร้านสะดวกซื้อข้างบ้านได้ อันนี้ ทำได้ตามจริง เหมือนที่บางท่านขึ้นเฟสชี้แจง สิทธิเหล่านี้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเขาไม่ห้ามครับ
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"