สเปซเอ็กซ์ส่งยานพาพลเรือนล้วน4คนโคจรรอบโลกครั้งแรก


เพิ่มเพื่อน    

สร้างประวัติศาสตร์ สเปซเอ็กซ์ส่งนักท่องเที่ยวอวกาศชาวอเมริกัน 4 คนทำภารกิจ "อินสไปเรชั่น 4" โคจรรอบโลกนาน 3 วัน โดยเป็นการท่องอวกาศที่ลูกเรือเป็นพลเรือนล้วนครั้งแรก

จรวดฟอลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ทะยานจากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี นำแคปซูลดรากอนพานักท่องเที่ยวอวกาศ 4 คนที่เป็นประชาชนทั่วไป ขึ้นโคจรรอบโลกเมื่อวันพุธ (Photo by Joe Raedle/Getty Images)

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 ว่า จรวดฟอลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ นำนักบินอวกาศสมัครเล่นพลเรือนชาวอเมริกัน 4 คน ทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศเคนเนดีที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 20.02 น. วันพุธตามเวลาในสหรัฐ หรือ 07.02 น.วันพฤหัสบดีตามเวลาประเทศไทย ในภารกิจชื่อว่า "อินสไปเรชั่น 4" ซึ่งเป็นการเดินทางโคจรรอบโลกของของนักบินอวกาศสมัครเล่นที่เป็นพลเรือนทั้งหมดครั้งแรก

    หลังจากยิงจรวดขึ้นไปราว 12 นาที แคปซูลดรากอนแยกตัวออกจากจรวดฟอลคอน นำนักบินอวกาศเข้าสู่วงโคจรโลก ส่วนจรวดฟอลคอนกลับมาลงจอดแนวดิ่งบนฐานลอยน้ำในทะเล

    จาเร็ด ไอแซ็กแมน มหาเศรษฐีวัย 38 ปีผู้ก่อตั้งบริษัทชิฟต์โฟร์เพย์เมนต์ ผู้เช่าเหมาลำเที่ยวบินอวกาศเที่ยวบินนี้ กล่าวว่า มีไม่กี่คนที่ได้เดินทางไปก่อนหน้านี้ และจะมีอีกหลายคนตามมา

    แคปซูลอวกาศดรากอนนี้จะขึ้นสู่ระดับความสูง 575 กิโลเมตรจากพื้นโลก สูงกว่าระดับความสูงของสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ยานพร้อมลูกเรือพลเรือน 4 คนจะโคจรรอบโลก 3 วัน แล้วจะกลับสู่โลกนอกชายฝั่งฟลอริดา

    สเปซเอ็กซ์ไม่ได้เปิดเผยว่า ไอแซ็กแมนจ่ายค่าเดินทางสู่อวกาศครั้งนี้จำนวนเท่าไร แต่คาดว่าเป็นเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนนักบินอวกาศอีก 3 คนเลือกจากการแข่งขัน เรื่องราวของพวกเขาถ่ายทำเป็นสารคดีของเน็ตฟลิกซ์

    ทั้งสามคนได้แก่ เฮย์ลีย์ อาร์เซโนซ์ วัย 29 ปี ที่รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งในตอนเด็ก ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยแพทย์ เป็นชาวอเมริกันอายุน้อยที่สุดที่โคจรรอบโลกและเธอใส่อวัยวะเทียมที่กระดูกต้นขา, คริส เซมโบสกีวัย 42 ปี อดีตทหารอากาศ ปัจจุบันเป็นวิศวกรข้อมูลอวกาศ และเซียน พร็อกเตอร์ วัย 51 ปี นักวิทยาศาสตร์ธรณีวิทยาและนักการศึกษา เป็นหญิงแอฟริกัน-อเมริกันคนที่ 4 ที่ได้เดินทางสู่อวกาศ.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"