สโลวีเนียระงับใช้วัคซีน'จอห์นสัน&จอห์นสัน'หลังพบผู้เสียชีวิต


เพิ่มเพื่อน    

 

รัฐบาลสโลวีเนียสั่งให้ระงับการใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 "แจนเซน" ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันชั่วคราวเมื่อวันพุธ ภายหลังมีหญิงวัย 20 ปีเสียชีวิตเพราะภาวะเลือดออกในสมองและลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนนี้ได้ไม่กี่วัน

    เอเอฟพีอ้างคำแถลงของยาเนซ โพคลูคาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสโลวีเนีย ที่กรุงลูบลิยานาเมื่อวันพุธที่ 29 กันยายน ว่ากระทรวงได้ขอให้สถาบันสาธารณสุขระงับการฉีดวัคซีนแจนเซนเป็นการชั่วคราว จนกว่ารายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้จะมีความชัดเจน

    โบยานา บีโอวิช หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษารัฐบาลแนะนำให้ระงับการใช้วัคซีนนี้ หลังจากรับรู้ว่าอาจมีความเชื่อมโยงไม่พึงประสงค์ระหว่างการเสียชีวิตกับการฉีดวัคซีน

    รายงานของสื่อสโลวีเนียกล่าวว่า สตรีรายนี้เข้ารักษาในโรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ด้วยการรุนแรง เธอเพิ่งฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันไม่กี่วันก่อนหน้านี้

    เคยมีรายงานยืนยันผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวโยงกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสโลวีเนียแล้ว 1 ราย จากจำนวนผู้ฉีดวัคซีนมากกว่า 120,000 ราย ประเทศบนเทือกเขาแอลป์แห่งนี้มีประชากรเพียง 2 ล้านคน แต่มีประชากรได้ฉีดวัคซีนครบแล้วแค่ราว 47% เป็นอัตราต่ำที่สุดชาติหนึ่งของสหภาพยุโรป

    สโลวีเนียใช้งานวัคซีน 4 ชนิดตามการอนุมัติขององค์การยาแห่งยุโรป ได้แก่ วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, แอสตร้าเซนเนก้า, ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา แต่หลังจากรัฐบาลประกาศเมื่อต้นเดือนกันยายน บังคับว่า พนักงานของรัฐทุกคนต้องฉีดวัคซีน หรือเป็นผู้ที่หายจากโรคนี้ หากต้องการทำงานต่อไปตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นที่ต้องการมากขึ้น เนื่องจากฉีดเพียงเข็มเดียว

    องค์การยายุโรปเคยกล่าวไว้เมื่อเดือนมิถุนายนว่า ประเทศในอียูต้องใช้วัคซีนทุกชนิดที่มีให้เลือก ในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา และยังเร็วไปที่จะสรุปว่าวัคซีนชนิดใดดีที่สุด หลังจากมีหลายประเทศจำกัดการใช้วัคซีนชนิดที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ เช่น จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตร้าเซนเนก้า เนื่องจากกังวลความเชื่อมโยงระหว่างภาวะลิ่มเลือดที่พบได้น้อยมาก.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"