ไต้หวันโวยจีนส่งบินรบ 39 ลำป่วนเขตป้องกันภัยในวันเดียว


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงยืนยันเมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์ว่า กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินทหารรุกล้ำเข้าเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน 2 รอบ รวม 39 ลำ เมื่อวันเสาร์ เป็นจำนวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ มากยิ่งกว่าการรุกล้ำเมื่อวันศุกร์ที่ตรงกับวันชาติจีน

แฟ้มภาพ เครื่องบินขับไล่ เจ-16 ของจีน (Getty Images)

    รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีอ้างคำแถลงของกระทรวงกลาโหมไต้หวันว่า กองทัพไต้หวันส่งเครื่องบินขับไล่หลายลำขึ้นบินเตือนเมื่อเครื่องบินของกองทัพอากาศจีนบินเข้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอแซด) ของไต้หวัน 2 รอบ จำนวน 39 ลำเมื่อวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม และได้เปิดระบบมิสไซล์เฝ้าตรวจเครื่องบินของจีนด้วย

    เมื่อวันศุกร์ซึ่งตรงกับวันชาติจีน กระทรวงกลาโหมไต้หวันก็แถลงว่า จีนส่งเครื่องบินทหารรุกล้ำเอดีไอแซดของไต้หวัน โดยรอบแรกประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ 22 ลำ, เครื่องบินทิ้งระเบิดเอช-6 ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ 2 ลำ และเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ 1 ลำ แล้วต่อมาตอนกลางคืน จีนยังส่งเครื่องบินรบอีก 13 ลำเข้าเอดีไอแซด ซึ่งเป็นการส่งเที่ยวบินกลางคืนที่เกิดขึ้นน้อยครั้ง ทำให้จำนวนเครื่องบินที่รุกล้ำในวันศุกร์มีรวม 38 ลำ

    ในวันเสาร์ เครื่องบินจีนที่รุกล้ำในช่วงกลางวันมี 20 ลำ และกลางคืนอีก 19 ลำ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินขับไล่ เจ-19 และซู-30 เครื่องบินเหล่านี้บินใกล้กับหมู่เกาะปราตัส

    นายกรัฐมนตรีซู เจิงชาง ของไต้หวัน ประณามจีนเมื่อวันเสาร์ว่า กำลังรุกรานทางทหารและกำลังทำลายสันติภาพในภูมิภาค

    ทางการจีนยังไม่มีท่าทีต่อเหตุการณ์นี้ แต่จีนเคยกล่าวถึงภารกิจดังกล่าวว่าเป็นการบินเพื่อปกป้องอธิปไตยของจีน และมีเป้าหมายต่อต้าน "การสมรู้ร่วมคิด" ระหว่างไต้หวันกับสหรัฐอเมริกา

    วันอาทิตย์หน้า ไต้หวันจะฉลองวันชาติ ซึ่งประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน จะกล่าวสุนทรพจน์สำคัญและกองทัพจะจัดพิธีสวนสนามในกรุงไทเป ที่จะรวมถึงการบินผ่านของเครื่องบินรบด้วย.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"