'ประภัตร' เฝ้าระวังริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ขอชาวนาอย่าตื่นตระหนกเกี่ยวข้าวได้แน่


เพิ่มเพื่อน    

17 ต.ค.64 -  ที่อ่างเก็บน้ำกระเสียว  อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจดูปริมาณน้ำที่อ่างเก็บน้ำกระเสียว อ.ด่านช้าง ว่า​ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการระบายน้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียวมีปริมาณ 100 เปอร์เซนต์เต็ม และยังจะมีปริมาณน้ำจาก อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ที่จะเข้ามาอีกจำนวนมาก

นายประภัตร กล่าวว่า ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ในรอบ 10 ปี ซึ่งน้ำที่ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำกระเสียว ส่งผลกระทบกับแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมีระดับน้ำที่สูงอยู่แล้ว จังหวัดสุพรรณบุรีได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ และริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน เฝ้าระวังน้ำท่วมสูงอย่างใกล้ชิดโดยพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ อ.หนองหญ้าไซ อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง อ.บางปลาม้า อ.อู่ทอง และ อ.สองพี่น้อง

นายประภัตร กล่าวว่า จึงต้องเร่งหาแนวทางแก้ไข เพื่อไม่ให้น้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งแม่น้ำท่าจีนต้องรับน้ำจากหลายพื้นที่อยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องลดการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียวลงจากที่เคยปล่อยน้ำออก 113 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จะปรับลดลงให้เหลือ 100 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน และเกษตรกรที่กำลังจะเก็บเกี่ยวข้าวในพื้นที่ใต้เขื่อนกระเสียว หลายอำเภอ

นายประภัตร กล่าวว่า ทุกฝ่ายพยายามใช้แก้ปัญหา พยายามไม่ให้แม่น้ำท่าจีน และคลองแยกต่างๆสูงขึ้น เพื่อให้ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวได้  โดยเฉพาะชาวนาที่อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง กำลังเก็บเกี่ยว จึงต้องพยายามลดผลกระทบ หรือส่งผลกระทบให้น้อยที่สุด ขณะเดียวกันได้รับรายงานจากอ.บางปลาม้า อ.สองพี่น้อง ว่ามีน้ำจาก จ.กาญจนบุรี ก็ยังมีมาอีกและน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ก็เอ่อล้นเข้ามาในเขตทุ่ง ซึ่งก็เห็นใจว่าน้ำในปีนี้มาประดังพร้อมกันไปหมด 

นายประภัตร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหากไม่มีพายุฝนมาเพิ่มอีก สถานการณ์ก็จะค่อยๆดีขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าสถานการณ์จะทรงอยู่อย่างนี้อย่างน้อย 3 วัน ขอชาวนาอย่าตื่นตระหนกเก็บเกี่ยวได้แน่นอน เรากำลังช่วยกันปรับทุกๆสายน้ำไม่ให้มากไปกว่านี้.
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"