เกาหลีเหนือเตรียมจะส่งกองเชียร์ 230 คนมาร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชางเกมส์ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะญี่ปุ่นเตือนให้ระวัง "การหว่านเสน่ห์" ของเกาหลีเหนือ

ผู้แทนเกาหลีเหนือ (ซ้าย) จับมือกับผู้แทนเกาหลีใต้ ขณะประชุมที่หมู่บ้านปันมุนจอมเมื่อวันพุธ ภาพ กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้/ AFP
ผู้แทนของรัฐบาลเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้นั่งโต๊ะเจรจากันเกี่ยวกับการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวของเกาหลีเหนือมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการพูดคุยอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ระดับสูงครั้งแรกในรอบยาวนานกว่า 2 ปี
คำแถลงของกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เมื่อวันพุธที่ 17 มกราคม กล่าวว่า ผู้แทนทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหลายประเด็น รวมถึงจำนวนของคณะนักกีฬาเกาหลีเหนือและกิจกรรมทางวัฒนธรรมร่วมกัน
เจ้าหน้าที่กระทรวงคนหนึ่งกล่าวว่า เกาหลีเหนือเสนอจะส่งกองเชียร์ 230 คนมาโอลิมปิก และแสดงเจตนารมณ์ด้วยว่า พวกเขาตั้งใจจะเข้าร่วมพาราลิมปิกส์ในเดือนมีนาคมด้วย
ในการประชุมหารือเมื่อวันจันทร์ ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการส่งวงออเคสตราของเกาหลีเหนือ 140 ชีวิต มาจัดคอนเสิร์ตที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ และที่เมืองกังเนือง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว และในวันต่อมา ผู้แทนของเกาหลีเหนือและใต้เห็นพ้องกันว่า วงออเคสตราจะแสดงในเกาหลีใต้ช่วงจัดการแข่งขัน และเกาหลีเหนือวางแผนจะส่งคณะผู้แทนมาเพิ่มเติมนอกเหนือจากนักกีฬาและนักดนตรี
อย่างไรก็ดี ข้อเสนอของเกาหลีใต้ก่อนหน้านี้ที่จะให้นักกีฬาฮอกกีน้ำแข็งของทั้งสองชาติร่วมทีมเดียวกันได้ก่อปฏิกิริยาตอบโต้อย่างโกรธเกรี้ยวจากนักกีฬาเกาหลีใต้และผู้คนในประเทศ มีประชาชนยื่นคำร้องคัดค้านทางเว็บไซต์ของทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮาส์มากกว่า 100 คำร้องแล้วในสัปดาห์นี้ คำร้องที่มีผู้เห็นด้วยมากที่สุดมีคนลงชื่อมากกว่า 11,000 ราย
อีกด้านหนึ่ง ที่เมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาเมื่อวันอังคาร ผู้แทนจาก 20 ชาติได้ประชุมหารือพิจารณามาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้น เพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เตือนเกาหลีเหนือว่า หากเกาหลีเหนือไม่เลือกการเจรจา ก็อาจจุดชนวนการตอบโต้ทางทหารได้
ขณะที่ทาโร โคโน รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า โลกไม่ควรไร้เดียงสาต่อ "การหว่านเสน่ห์" ของเกาหลีเหนือเกี่ยวกับการเข้าร่วมโอลิมปิก "นี่ไม่ใช่เวลาผ่อนคลายแรงกดดัน หรือตกรางวัลให้เกาหลีเหนือ" เขากล่าว "ข้อเท็จจริงที่ว่าเกาหลีเหนือกำลังร่วมการเจรจา อาจแปรความหมายเป็นข้อพิสูจน์ว่า การคว่ำบาตรกำลังได้ผล".
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |