เกาหลีเหนือทดสอบมิสไซล์ซ้ำ ตอกสหรัฐอย่ามาสองมาตรฐาน


เพิ่มเพื่อน    

เผยเกาหลีเหนือยิงทดสอบมิสไซล์ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ ตกทะเลนอกฝั่งตะวันออกเมื่อวันอังคาร ทูตเกาหลีเหนือประจำยูเอ็นยืนกรานว่าเปียงยางมีสิทธิ์ทดสอบอาวุธและป้องกันตนเอง เตือนสหรัฐอย่าสองมาตรฐานคิดว่าเสริมขีดความสามารถได้ฝ่ายเดียว

แฟ้มภาพ โทรทัศน์เกาหลีใต้ฉายภาพมิสไซล์ของเกาหลีเหนือจากแฟ้มภาพการทดสอบมิสไซล์เมื่อปี 2562 (Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอังคารที่ 28 กันยายน อ้างคำแถลงของคณะเสนาธิการทหารร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือยิงโพรเจ็กไทล์จากจังหวัดจากังในภาคเหนือเมื่อเวลา 06.40 น.ของวันอังคาร มาตกในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออก ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นกล่าวว่า ดูเหมือนว่าอาวุธดังกล่าวจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้

    ไม่ถึงชั่วโมงต่อมา คิม ซง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชายูเอ็นที่นิวยอร์กว่า เกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะพัฒนา, ทดสอบ, ผลิต และครอบครองระบบอาวุธแบบเดียวกับของเกาหลีใต้และสหรัฐ ใครก็ไม่สามารถปฏิเสธสิทธิในการป้องกันตนเองและการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือได้ แต่ถ้าสหรัฐยุตินโยบายที่เป็นปรปักษ์และ "สองมาตรฐาน" เกาหลีเหนือก็จะตอบสนองต่อข้อเสนอในการเจรจา "ด้วยความเต็มใจในทุกเวลา"

    รัฐบาลสหรัฐประณามการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ โดยกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า เป็นภัยคุกคามต่อประเทศเพื่อนบ้านของเกาหลีเหนือและประชาคมระหว่างประเทศ ทั้งยังฝ่าฝืนข้อมติหลายข้อของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็น

    เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ที่จะพ้นตำแหน่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ย้ำกลางสมัชชายูเอ็นถึงข้อเรียกร้องตลอดมาของเขา ที่ต้องการให้เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ

    สงครามเกาหลีเหนือระหว่างปี 2493-2496 จบลงโดยทั้งสองฝ่ายทำสัญญาพักรบ แต่ไม่ได้ลงนามสนธิสัญญาสันติภาพ โดยหลักการสองประเทศนี้จึงยังอยู่ในภาวะสงคราม

    เดือนนี้เกาหลีเหนือยิงทดสอบมิสไซล์มาแล้วหลายครั้ง ครั้งหนึ่งเป็นมิสไซล์ครูซพิสัยไกล และอีกครั้งกองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้

    เกาหลีใต้ก็ประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (เอสแอลบีเอ็ม) เป็นครั้งแรกเช่นกัน ทำให้เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าดังกล่าว รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า เมื่อวันอังคาร เกาหลีใต้ยิงทดสอบเอสแอลบีเอ็มจากเรือดำน้ำอีกเป็นครั้งที่ 3

    สุนทรพจน์ของทูตคิมเมื่อวันอังคารสอดคล้องกับการวิจารณ์ของเกาหลีเหนือในช่วงไม่นานมานี้ ที่ว่าเกาหลีใต้และสหรัฐประณามการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ แต่สองประเทศนี้กลับยังคงเดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถทางทหารของตนเอง

    ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ คิม โยจอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง ก็วิจารณ์สหรัฐและเกาหลีใต้ "สองมาตรฐาน" ในเรื่องดังกล่าว แต่เธอไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ของการเจรจาสุดยอดระหว่างผู้นำสองเกาหลี โดยยืนกรานว่าจำเป็นต้องมีความเคารพกันและกันและ "เท่าเทียม" และขอให้เกาหลีใต้ "หยุดพูดจาอวดดี".


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"