ขายหน้าชาวโลก เครื่องบินของกองทัพอากาศเยอรมนีที่จะพานายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ไปร่วมประชุมจี 20 ที่อาร์เจนตินามีปัญหาขัดข้องร้ายแรง ต้องวนกลับมาลงจอดฉุกเฉินเมื่อวันพฤหัสบดี สุดท้ายผู้นำเยอรมนีต้องพึ่งเครื่องบินพาณิชย์และถึงล่าช้ากว่ากำหนด 12 ชั่วโมง

นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ลงจากเครื่องบินแอร์บัส "คอนราด อาเดนาวร์" เมื่อคืนวันที่ 29 พ.ย. 2561 หลังจากลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินโคโลญจน์ / AFP / DPA
นางแมร์เคิลขึ้นเครื่องบินแอร์บัส เอ 340-300 ที่มีชื่อว่า "คอนราด อาเดนาวร์" ออกเดินทางจากกรุงเบอร์ลินเมื่อวันพฤหัสบดี แต่เครื่องบินต้องวกกลับเหนือน่านฟ้าเนเธอร์แลนด์ แล้วมาลงจอดฉุกเฉินที่เมืองโคโลญจน์ แมร์เคิลบอกกับนักข่าวบนเครื่องว่า เครื่องบินมีปัญหาขัดข้องร้ายแรง
ด้านสำนักข่าวดีพีเออ้างคำแถลงของกองทัพอากาศเยอรมนีเมื่อวันศุกร์ว่า ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากเจตนาบ่อนทำลาย
รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า เครื่องบินมีปัญหาระบบการสื่อสารบนเครื่องขัดข้อง ซึ่งพบไม่บ่อยนัก ทำให้นักบินต้องสื่อสารด้วยโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมแทน หลังลงจอดฉุกเฉิน นางแมร์เคิลต้องพักค้างคืนที่โรงแรมในเมืองบอนน์ เนื่องจากหาเครื่องบินพร้อมลูกเรือทดแทนไม่ทัน
จากนั้น เช้ามืดวันศุกร์ หลังจากได้นอนเพียง 3 ชั่วโมง แมร์เคิลก็ต้องขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศไปลงที่กรุงมาดริด เพื่อต่อเครื่องบินพาณิชย์ของสายการบินไอบีเรียไปยังอาร์เจนตินา แทนที่จะเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งที่มีระบบต่อต้านมิสไซล์, การสื่อสารที่ปลอดภัย และห้องนอน และทำให้ผู้นำเยอรมนีต้องลดจำนวนผู้ติดตามลง รวมถึงสามีของนางก็ไม่ได้ติดตามไปด้วย

เครื่องบินคอนราด อาเดนาวร์ ยังจอดอยู่ในพื้นที่ของอากาศยานทหาร ที่สนามบินโคโลญจน์-บอนน์ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2561 / AFP / DPA
ยังไม่ชัดเจนว่าความล่าช้ามากกว่า 12 ชั่วโมงกระทบต่อกำหนดเจรจาทวิภาคีระหว่างแมร์เคิลกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์, วลาดิมีร์ ปูติน และสีจิ้นผิง หรือไม่ แต่ดีพีเอกล่าวว่า นางแมร์เคิลน่าจะพลาดการถ่ายภาพหมู่ผู้นำจี 20
ปัญหาขัดข้องครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกับเครื่องบินคอนราด อาเดนาวร์ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพอากาศ เมื่อเดือนตุลาคม รัฐมนตรีคลังโอลาฟ โชลซ์ ต้องขึ้นเที่ยวบินพาณิชย์กลับจากประชุมที่บาหลี เนื่องจากหนูกัดสายไฟ ทำให้เครื่องบินลำนี้ใช้การไม่ได้หลายวัน หรือเดือนมิถุนายน มีปัญหาระบบไฮดรอลิก ทำให้ประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ต้องขึ้นเครื่องบินลำอื่นกลับจากกรุงมินสก์.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |