มาเลเซียตั้งข้อหา 'โกลด์แมนแซคส์' โยงทุจริต 'วันเอ็มดีบี'


เพิ่มเพื่อน    

ทางการมาเลเซียตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญากับธนาคารโกลด์แมนแซคส์ และอดีตลูกจ้างของบริษัทนี้อีก 2 คนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกี่ยวโยงกับการทุจริตยักยอกเงินจากกองทุนวันเอ็มดีบี

แฟ้มภาพ โลโก้ของกองทุนวันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัดบนป้ายโฆษณาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ว่าลูกจ้างอีก 2 คนที่มาเลเซียตั้งข้อหาด้วยคือ ทิม เลสเนอร์ และอึ้ง ชอง ฮวา อดีตนายธนาคารของโกลด์แมนซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้เงินในทางที่ผิด 2,700 ล้านดอลลาร์, ติดสินบนเจ้าหน้าที่ และรายงานการเงินเท็จเกี่ยวกับการจัดขายพันธบัตรของวันเอ็มดีบี ทั้งคู่โดนทางการสหรัฐตั้งข้อหาแล้วเมื่อเดือนก่อน โดยเลสเนอร์สารภาพผิด ส่วนอึ้งถูกจับกุมที่มาเลเซีย

    โลว์ แท็ก โจ นักการเงินชาวมาเลเซียอีกคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการใหญ่ของการยักยอกเงินและอยู่ระหว่างหลบหนี ก็ถูกตั้งข้อหาใหม่ด้วย

    ทอมมี โทมัส อัยการสูงสุดของมาเลเซียกล่าวโทษโกลด์แมนแซคส์ว่า ไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานสูงสุดที่โกลด์แมนแซคส์ถูกคาดหวังไว้ ฉะนั้นวาณิชธนกิจแห่งนี้จึงต้องรับผิดชอบด้วย

    ขณะที่โกลด์แมนกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ข้อกล่าวหาของมาเลเซียนั้น "ใช้ไม่ถูกที่" และธนาคารจะต่อสู้กับข้อกล่าวหานี้อย่างแข็งขัน

    ธนาคารแห่งนี้ถูกตำหนิกรณีที่อนุมัติพันธบัตรของวันเอ็มดีบี 3 รอบ มูลค่ารวม 6,500 ล้านดอลลาร์ ด้วยหวังผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียม 600 ล้านดอลลาร์ แต่อัยการสูงสุดของมาเลเซียกล่าวว่า โกลด์แมนและอดีตลูกจ้างทั้งสองคนนี้ได้แสดงรายงานการเงินเท็จและหลอกให้เข้าใจผิด เพื่อยักยอกเงิน 2,700 ล้านดอลลาร์จากการออกพันธบัตรของวันเอ็มดีบีในปี 2555 และ 2556

    อัยการกล่าวว่า เลสเนอร์ ซึ่งเคยเป็นประธานและกรรมการผู้จัดการโกลด์แมนแซคส์ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอึ้ง ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการ ได้สมคบคิดกับโจและอีกหลายคน ติดสินบนเจ้าหน้าที่มาเลเซีย เพื่อให้มั่นใจว่าโกลด์แมนจะได้รับเลือกให้เป็นผู้ดำเนินการเรื่องการออกพันธบัตรนี้ และเงินที่โกลด์แมนได้ผลตอบแทนนั้นสูงกว่าอัตราของตลาดและเกินบรรทัดฐานของวงการนี้มาก

    อัยการเรียกร้องเงินค่าปรับ 2,700 ล้านดอลลาร์ ที่เชื่อว่าได้มาโดยมิชอบจากการออกพันธบัตรนี้ และอีก 600 ล้านดอลลาร์ที่เป็นค่าธรรมเนียม รวมถึงต้องการให้ลงโทษจำคุกผู้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาซึ่งอ้างอิงจากกฎหมายหลักทรัพย์ ที่มีโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'