
18 ธ.ค.61- นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า กกต.จะหล่อมาก หากขอให้ คสช.ออก ม.44 ให้พรรคมีเบอร์เดียวทั้งประเทศ
กติกาให้พรรคการเมืองมีหมายเลขแตกต่างกันไปในแต่ละเขต เป็นไปตาม พรป.ส.ส. มาตรา ๔๘ ที่ว่า
“ในการสมัครรับเลือกตั้ง ให้ผู้สมัครได้รับหมายเลขประจําตัวผู้สมัครเรียงตามลําดับ เลขที่ของหลักฐานการรับสมัครรับเลือกตั้งที่ผู้อํานวยการการเลือกตั้งประจําเขตเลือกตั้งออกให้ตามมาตรา ๔๖ ในกรณีที่มีผู้มาสมัครพร้อมกันหลายคนและไม่อาจตกลงลําดับในการยื่นใบสมัครได้ ให้ใช้วิธี จับสลากระหว่างผู้สมัครที่มาพร้อมกัน เมื่อได้กําหนดหมายเลขประจําตัวผู้สมัครแล้วจะเปลี่ยนแปลงหมายเลขประจําตัวผู้สมัครไม่ได้ ไม่ว่าด้วยประการใด ๆ”
ดังนั้น กกต.จึงอยู่ในสภาวะ “ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย” แม้จะรู้ทั้งรู้ว่า หลักการดังกล่าวไมได้ก่อให้เกิดผลดีใดๆต่อการเลือกตั้งเลยก็ตาม
พรรคการเมืองหาเสียงยากขึ้น ประชาชนสับสนมากขึ้นจากหมายเลขพรรคที่แตกต่างกันเพียงแค่เดินทางข้ามเขต หมายเลขก็เปลี่ยน กกต.ก็ต้องมาแบกหม้อก้นดำ จัดพิมพ์บัตร 350 แบบให้ถูกต้องและทันเวลา และเสี่ยงต่อความผิดพลาด
เหตุผลประการเดียวที่คนแก่ๆคนหนึ่งบอกตอนร่าง คือ เพื่อให้ผู้สมัครมีความหมายและเป็นที่จดจำของประชาชน ไม่ใช่พรรคส่งใครลงก็ได้ ส่งเสาไฟลงก็ยังจะเลือก ลุงคนหนึ่งเขาว่าอย่างนั้น
แต่แลกไม่ได้กับ ความเข้มแข็งของพรรคที่หายไป การพัฒนาพรรคการเมืองไปสู่ความเป็นสถาบันยิ่งเลือนลาง และใช่ว่า ประชาชนจะสามารถคุ้นเคยกับผู้สมัครได้ทัน เพราะมีเวลาหาเสียงจริงๆแค่ประมาณ ๔๐ วัน (นับจาก
๑๔ มกราคมซึ่งเป็นวันรับสมัครวันแรก ถึงวันเลือกตั้ง)
ณ วันเลือกตั้งจริง พรรคที่หนุนรัฐบาล คสช.เอง อาจเป็นฝ่ายได้รับผลกระทบค่อนข้างมากเช่นกัน เพราะประชาชนจะสับสนไม่รู้ว่าหากจะให้ลุงตู่อยู่ต่อต้องเลือกเบอร์อะไรกันแน่
หนทางแก้ไขทำได้ทางเดียว คือ การใช้ ม. ๔๔ เพื่อสั่งให้การเลือกตั้งเฉพาะครั้งนี้ กลับไปใช้พรรคเดียวเบอร์เดียว ซึ่งหากจะให้พรรคการเมืองส่งเสียงเท่าไรเจ้านายก็คงไม่ฟัง คงต้องให้ กกต. 7-11 สวมหัวใจสิงห์ ทำหนังสือถึงหัวหน้า คสช. แจงข้อจำกัดและปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นให้ คสช.รับทราบ และ ออกคำสั่งแก้ไข
มีเวลาเพียงพอครับที่ออกคำสั่งดังกล่าว ขอให้ออกมาก่อนวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๒ ก็ยังทัน เพราะ กกต.จะเริ่มพิมพ์บัตรหลังจากวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๒ แต่ยิ่งตัดสินใจเนิ่นๆ การเตรียมการให้สมบูรณ์จะทำได้ง่ายขึ้น
เชื่อผมเถอะ ทำหนังสือถึง คสช.เลย กกต.จะหล่อมาก.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |