สหรัฐกระตุกหนวดจีนอีก ส่งเรือพิฆาตแล่นเลียบหมู่เกาะพาราเซล


เพิ่มเพื่อน    

กองทัพเรือสหรัฐส่งเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี ยูเอสเอสแม็กแคมป์เบลล์ แล่นใกล้กับหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันสิทธิการเดินเรือเสรีในน่านน้ำสากล ถึงแม้ว่ารัฐบาลจีนจะอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะที่ยังเป็นข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์กันอยู่ก็ตาม

แฟ้มภาพจากกองทัพเรือสหรัฐ เฮลิคอปเตอร์บินเหนือเรือยูเอสเอส แม็กแคมป์เบลล์ หลังจากส่งกำลังบำรุงเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2555 / US NAVY

    คำแถลงของราเชล แม็กมาร์ โฆษกกองเรือแปซิฟิกของสหรัฐ ระบุว่า เรือพิฆาตลำนี้แล่นเข้าใกล้ในรัศมี 12 ไมล์ทะเล (22 กิโลเมตร) ของหมู่เกาะพาราเซล เพื่อท้าทายการอ้างสิทธิทางทะเลที่เกินขอบเขต แต่ปฏิบัติการ "เสรีภาพของการเดินเรือ" ของสหรัฐครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายที่ประเทศหนึ่งประเทศใด และไม่ได้เป็นการถ่ายทอดสารทางการเมืองใดๆ

    อย่างไรก็ดี การเดินเรือใกล้หมู่เกาะพิพาท ซึ่งเวียดนามและไต้หวันก็อ้างสิทธิด้วยนี้ เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ผู้แทนการค้าของสหรัฐและจีนเจรจาการค้ากันที่กรุงปักกิ่ง ในช่วงที่รัฐบาล 2 ฝ่ายประกาศพักรบสงครามการค้ากันนาน 90 วันมาตั้งแต่ 1 เดือนก่อน

    ด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีนยืนยันว่าเรือของสหรัฐได้แล่นผ่านหมู่เกาะนี้ และจีนได้ส่งเครื่องบินรบและเรือรบออกเตือนเรือของสหรัฐให้ออกจากพื้นที่ คำแถลงของหลู่ กัง โฆษกกระทรวงระบุด้วยว่า การเดินเรือของสหรัฐเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีน และส่งผลกระทบต่อสันติภาพ, ความปลอดภัย และระเบียบในทะเลจีนใต้ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐยุติการดำเนินการยั่วยุเช่นนี้ทันที


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก