สามล้อยุคป้า...หายไป


   

    จำได้ๆ อย่างแม่นยำว่า ตอนเป็นเด็กตัวเล็กๆ ชมชอบที่สุดคือการขึ้นรถสามล้อไปไหนต่อไหน ถึงแม้ต่อมาจะมีแท็กซี่มาแรงแซงหน้า เพราะติดแอร์ไปไหนมาไหนเย็นสบาย เวลารถติดก็ไม่ต้องสูดกลิ่นควันเสียตามถนนหนทาง แต่ป้าก็เป็นสามล้อเลิฟเวอร์  
    เพราะขึ้นสามล้อแล้วไม่เมาจ้า แต่ขึ้นแท็กซี่ทีไร เวียนหัว พะอืดพะอม ต้องมีถุงพลาสติกเตรียมไว้เผื่ออ้วกทุกที 
    ญาติมิตรเพื่อนฝูงมักจะแซวว่า เหม็นกลิ่นคนจน เพราะวาสนานั่งได้แต่รถตุ๊กๆ 
    แต่ขอโทษทีค่ะ วันนี้แตกต่างจากเมื่อวันวานแล้วค่ะ ไม่ใช่เพราะป้าพัฒนาตัวเองเป็นคนไฮโซนั่งแท็กซี่ได้อย่างสบายๆ หรอกนะคะ แต่เพราะเดี๋ยวนี้ถึงแม้จะมีเงินก็เรียกตุ๊กๆ ให้รับเราไปไหนต่อไหน...ยากกกกกส์มาก
    ไม่มีแล้วค่ะ สามล้อคนจน ที่ช่วยแบกช่วยขนของสารพัดขึ้นรถโดยไม่อิดออด หรือเด็กนักเรียนผูกคอซองอย่างเราจะนั่งเบียดเสียดกัน 8 คนบนตุ๊กๆ คนเดียวเพื่อไปดูหนังแถวสยาม 
    บรรยากาศแบบนี้ลืมไปเลย!!!
    ไม่เชื่อ!! ว่างๆ ก็ลองสังเกต ทัศนาไปบนรถตุ๊กๆ ที่อยู่บนถนนกลางกรุงเทพมหานครทุกวันนี้สิ จะเห็นแต่ฝรั่งหัวแดง หัวทอง ผมหยิก ตัวดำเป็นเหนี่ยงทั้งนั้น 
    ยิ่งไปอยู่ในย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันล่ะก็ ขอบอกว่า ขึ้นรถไฟฟ้าหรือขึ้นรถเมล์ดีที่สุดค่ะ อย่างน้อยก็ให้ห่างออกไปจากแหล่งท่องเที่ยว คุณก็อาจจะพอหาสามล้อหลุดโลกมาให้ขึ้นไปนั่งเย็นสบายๆ โต้ลมได้ค่ะ
    สามล้อยุคคุณป้ากลายเป็นบริการสาธารณะเฉพาะนักท่องเที่ยวไปเสียแล้วค่ะในวันนี้ 
    ควรจะดีใจ ยินดีกับสามล้อที่ไม่ต้องได้ชื่อสามล้อคนจน หรือควรจะเสียดาย เสียใจดีล่ะ ที่ต้องเผชิญกับชีวิตจริงที่โบกเรียกตุ๊กๆ แล้วเขาขับหนีทันทีพอเราพูดภาษาไทย
    มีข้อน่าสังเกตเหมือนกันนะคะ เวลาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร เราสามารถร้องเรียนหรือโวยวายตามโลกโซเชียลได้ แต่พอเราเจอสามล้อขับหนีเรานั้น เราทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากยืนอ้าปาก..ตกใจ!! ว่าชั้นยังพูดไม่จบเลย ขับหนีชั้นทำไม???
    นี่ยังไม่ต้องพูดถึงสนนราคานะคะ ที่เมื่อก่อนสามล้อจะถือว่าเป็นยานพาหนะสำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อย แต่วันนี้เริ่มต้นใกล้แค่ป้ายรถเมล์เดียว ถ้าไม่มี 60 บาทให้เขา ก็เมินเสียเถิดว่าจะได้ใช้บริการ
    แบบนี้ขึ้นแท็กซี่ดีกว่าเป็นไหนๆ จากนั้นก็ทำใจดีกว่าว่า ชาตินี้คงจะไม่ได้ขึ้นตุ๊กๆ อีกแล้ว ถ้าไม่มีเพื่อนฝรั่งมังค่าเดินอยู่ใกล้ๆ ...เซ็งเป็ดค่ะ.
                                        "ป้าเอง" 


"จับพุทธะอิสระ" เป็นที่เข้าใจได้ แต่สังคม "เข้าใจไม่ได้"........ ว่าทำไม "คอมมานโด กองปราบ" จึงต้องปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่เป็นพระ หยาบกระด้างกว่าปฏิบัติต่ออภิมหาโจรด้วยซ้ำ ตามคลิปที่เผยแพร่? ประเด็นนี้ ผมเห็นด้วย!

บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'