'ดอน'เผยกัมพูชาเลิกพาสปอร์ตต่างชาติเหตุเพราะข่าว'ยิ่งลักษณ์'ฉาวเกินกว่าที่ควรจะเป็น


   

15 ม.ค.62- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ที่ลำปาง (ครม.สัญจร) ถึงกรณีรัฐบาลกัมพูชายกเลิกหนังสือเดินทางให้ชาวต่างชาติบางคนที่ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาและผู้ช่วยของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ว่า ทางกัมพูชาได้ออกมาแถลง และตนได้ทราบข่าวที่ออกมาจากกรุงพนมเปญแล้ว และการที่กัมพูชายกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าวไม่ใช่เพราะไทยจี้ขอให้ยกเลิกไป แต่มีการพูดคุยเรื่องนี้กันมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ 6-7 เดือน ขณะที่กัมพูชาเองก็รู้ถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เหตุผลที่ยกเลิกคงเป็นเพราะเรื่องการถือพาปอร์ต ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เกินกว่าที่ควรจะเป็น เขาจึงยกเลิก

 นายดอน กล่าวว่า ถือเป็นการแสดงท่าทีที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ และเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราแคร์ความรู้สึกซึ่งกันและกัน โดยกัมพูชาถือเป็นเพื่อนของเรา จะต้องทำงานร่วมกันในหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าของหนังสือเดินทางกับกัมพูชา แต่ยืนยันว่าไม่ได้มาจากการขอร้องของเราในช่วงนี้ ส่วนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปปรากฏตัวที่สาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น ทางการจีนก็รับรู้เรื่องนี้ และมีมาตรการของเขา โดยรับรู้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีคดีความและไทยกำลังติดตามตัวอยู่​.


บ้านเมืองเราในระยะนี้........จะมีเรื่อง "ทดสอบ-ท้าทาย" กฎหมายและอำนาจรัฐเกิดขึ้นบ่อย    อย่างเช่น "ผัวฝรั่ง-เมียไทย" คู่หนึ่ง 

"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา