เกาหลีเหนือสวนสนาม ต้อนรับพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว


   

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในกรุงเปียงยาง เพื่อฉลองครบรอบ 70 ปีการสถาปนากองทัพ ซึ่งเลื่อนให้เร็วขึ้นมาเป็นวันพฤหัสบดี หนึ่งวันก่อนหน้าพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพเปิดฉากในวันศุกร์ ซึ่งน้องสาวของคิม จองอึน จะมาร่วมงานด้วย

ภาพข่าวการสวนสนาม จากเคซีทีวีของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ภาพ KCTV / AFP

    รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 กล่าวว่า เกาหลีเหนือได้แจ้งกำหนดการไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เดือนที่แล้ว ว่าพวกเขาจะจัดพิธีสวนสนามในวันนี้ โดยเลื่อนให้เร็วขึ้นจากวันครบรอบการสถาปนากองทัพ 25 เมษายน
    อย่างไรก็ดี ด้วยบรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีที่ต่างแสดงไมตรีต่อกันมากขึ้น พิธีสวนสนามในปีนี้ไม่ได้รับการประโคมโอ่เหมือนทุกปี สื่อมวลชนต่างชาติไม่ได้รับเชิญให้เข้าไปทำข่าว และไม่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ โดยภาพข่าวถูกเผยแพร่หลายชั่วโมงหลังจากนั้น บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือต้องการควบคุมภาพที่เผยแพร่สู่สายตาชาวโลก
    คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง ทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีคลายความตึงเครียดลงเมื่อเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการทอดไมตรีว่าเขาพร้อมจะส่งนักกีฬามาร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว พย็องชางเกมส์ และทำให้รัฐบาลของฝ่ายเหนือและใต้ส่งตัวแทนมาเจรจากันหลายครั้ง เกาหลีเหนือส่งคณะนักแสดง กองเชียร์หญิงหลายร้อยคน และนักกีฬามาร่วมทีมกับเกาหลีใต้ อีกทั้งยังจะส่งคิม โยจอง น้องสาวของคิม ร่วมคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเปียงยาง มาร่วมพิธีเปิดการแข่งขันในวันศุกร์ด้วย
    คิมประกาศต่อหน้าแถวทหาร ที่ตบเท้าสวนสนามอย่างเข้มแข็งและนำอาวุธยุทโธปกรณ์มาแสดงแสนยานุภาพที่จัตุรัสคิม อิลซุง เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเกาหลีเหนือสามารถแสดงให้โลกได้เห็นถึงขีดความสำเร็จในฐานะมหาอำนาจทางทหารระดับโลก และกองทัพควรรักษาความระแวดระวังขั้นสูงไว้ เพื่อความมั่นใจว่า พวกที่รุกรานจะไม่สามารถละเมิดอธิปไตยของเกาหลีเหนือ "แม้เพียง 0.001 มม."
    บุคคลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่อยู่เคียงข้างเข้าบนปะรำพิธี รวมถึง รี ซอลจู ภริยาของเขา และคิม ยองนัม ประธานสภาประชาชนสูงสุด ที่จะเป็นผู้นำคณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเยือนเกาหลีใต้ในวันศุกร์

คิม จองอึน (ขวา) และรี ซอลจู ภริยาของเขา (กลาง) ฟังรายงานจากนายทหาร ภาพ KCTV / AFP

    คิม ยองนัม ซึ่งถือเป็นประมุขในเชิงพิธีการของเกาหลีเหนือ จะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของเกาหลีเหนือที่มาเยือนเกาหลีใต้ ส่วนการมาของคิม โยจอง จะเป็นการเยือนครั้งแรกของสมาชิกตระกูลผู้ปกครองเกาหลีเหนือ นับแต่คาบสมุทรนี้แบ่งแยกเป็นฝ่ายเหนือและใต้
    ทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮาส์ของเกาหลีใต้กล่าวว่า คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ ซึ่งจะเดินทางด้วยเครื่องบินมาถึงลงที่เมืองอินชอนวันศุกร์ จะร่วมรับประทานมื้อกลางวันกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ในวันเสาร์
    รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐ มีกำหนดเดินทางมาถึงเกาหลีใต้คืนวันพฤหัสบดี และจะมาร่วมพิธีเปิดการแข่งขันที่เมืองพย็องชางด้วย ซึ่งอาจเปิดโอกาสให้เขาได้อยู่ในห้องรับรองแขกห้องเดียวกับผู้นำหัวโขนของเกาหลีเหนือ และเพิ่มโอกาสที่ทั้งคู่จะได้พบหน้าหรือสนทนากัน
    ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี โช ยอมซัม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวไว้ว่า เกาหลีเหนือ "ไม่มีความตั้งใจ" จะพบกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ แต่เขาก็ไม่ได้ปิดโอกาสเสียทีเดียว
    เช่นเดียวกับท่าทีของเพนซ์ ซึ่งแม้จะแสดงความแข็งกร้าวเรื่องมาตรการคว่ำบาตร แต่เขาก็เปิดทางว่า มีความเป็นไปได้ที่จะได้พบกับผู้แทนเกาหลีเหนือ ไม่ว่าจะแบบไม่เป็นทางการ หรือการประชุม.

 


ก็อย่างที่ว่า..........!ส่งกากนักศึกษา เล่นบท "อยากเลือกตั้ง" แหกกฎเพื่อให้ตำรวจจับจับเพื่อ "สร้างเงื่อนไข"ให้พวก "ตัวการหลังฉาก" ยกเป็นความสมเหตุ-สมผลด้านสิทธิเสรีภาพ

เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?