เวเนซุเอลาวิกฤติ ประธานสภาตั้งตนเป็นประธานาธิบดีแทน 'มาดูโร'


เพิ่มเพื่อน    

การเมืองเวเนซุเอลาวิกฤติ ฮวน ไกวโด ประธานรัฐสภา ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการ สหรัฐนำขบวนชาติพันธมิตรแห่รับรองเป็นผู้นำโดยชอบด้วยกฎหมาย รัสเซีย-จีนประณามต่างชาติแทรกแซง ขณะประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร โจมตีเป็นความพยายามรัฐประหาร สั่งขับทูตสหรัฐพ้นประเทศ พร้อมยืนยันกองทัพยังหนุนหลัง

ฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติ ประกาศตนเป็น "ประธานาธิบดีรักษาการ" ระหว่างการชุมนุมประท้วงของฝ่ายค้านในวันครบรอบ 61 ปีการลุกฮือโค่นเผด็จการทหารเวเนซุเอลา ที่กรุงการากัส เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 / AFP

    การเมืองเวเนซุเอลาอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อผู้ประท้วงทั้งสองฝ่ายต่างระดมพลังสนับสนุน โดยฝ่ายต่อต้านใช้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ แต่การประท้วงบางจุด เช่นที่ชานกรุง ผู้ประท้วงถูกตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางขับไล่ ขณะฝ่ายมาดูโร ซึ่งใช้สีแดงเป็นสัญลักษณ์ ชุมนุมที่ด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดีคัดค้าน "การก่อรัฐประหาร" โดยฝ่ายค้านที่มีสหรัฐหนุนหลัง

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2562 กล่าวว่า คำประกาศของฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติวัย 35 ปี ต่อหน้าการชุมนุมของคนนับแสนคนที่กรุงการากัสเมื่อวันพุธ มีออกมา 2 สัปดาห์ภายหลังเขาเรียกร้องประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดีฝ่ายซ้ายวัย 56 ปีผู้นี้ โดยการชุมนุมช่วง 2 วันที่ผ่านมาเกิดการปะทะรุนแรงที่คร่าชีวิตคนแล้วอย่างน้อย 13 คน

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปะทะกับตำรวจปราบจลาจลที่กรุงการากัส เมื่อวันพุธ / AFP

    การชุมนุมในสัปดาห์นี้เป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งแรกในเวเนซุเอลานับแต่การประท้วงรุนแรงเมื่อเดือนเมษายนและกรกฎาคม 2562 ที่มีคนสังเวยชีวิตถึง 125 คน

    ผู้นำฝ่ายค้านรายนี้ได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาแห่งชาติเมื่อเดือนธันวาคม สถาบันนิติบัญญัติแห่งนี้เป็นเพียงเสาหลักสำคัญ เป็นสถาบันเดียวที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ในคำประกาศเมื่อวันพุธ ไกวโดเรียกร้องให้กองทัพออกมายืนอยู่ข้างเดียวกับรัฐธรรมนูญ และเขายังเสนอนิรโทษกรรมแก่พวกพ้องของมาดูโรที่แปรพักตร์ด้วย

    ทว่า รัฐมนตรีกลาโหม วลาดิมีร์ ปาดริโน โลเปซ ตอบโต้ด้วยการเตือนว่า พวกผู้นำทหารจะออกมาแสดงความสนับสนุนประธานาธิบดีที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญในวันพฤหัสบดี และกองทัพจะแสดงถึงการหนุนหลังอำนาจอธิปไตยของเวเนซุเอลา

ผู้ประท้วงชูมือประกาศตนต่อต้านประธานาธิบดีมาดูโร ขณะชุมนุมที่กรุงการากัส เมื่อวันพุธ / AFP

    ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศว่า มาดูโร "ไม่ชอบด้วยกฎหมาย" และว่า สมัชชาแห่งชาติของเวเนซุเอลาเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายเพียงแห่งเดียวของประเทศ ทำให้มาดูโรตอบโต้ด้วยการประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาล "จักรวรรดินิยม" ของสหรัฐ และขีดเส้นตายให้นักการทูตสหรัฐออกจากประเทศภายใน 72 ชั่วโมง แต่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐไม่นำพา โดยประกาศว่าสหรัฐไม่ถือว่ามาดูโรเป็นประธานาธิบดีอีกต่อไป คำสั่งของเขาจึงไม่มีความหมาย

    รัฐบาลฝรั่งเศสก็ประกาศสนับสนุนไกวโดเช่นกัน โดยระบุว่ามาดูโร "ไม่ชอบด้วยกฎหมาย" และเรียกร้องให้รื้อฟื้นประชาธิปไตยในเวเนซุเอลา นอกจากนี้ยังมีลาตินอเมริกาหลายประเทศที่หนุนหลังไกวโด อาทิ บราซิล, อาร์เจนตินา, โคลอมเบีย และแคนาดา แต่เม็กซิโกและคิวบายังสนับสนุนมาดูโร

มาดูโร (กลาง) พร้อมนางซิเลีย ฟลอเรส (ภริยา) และรองประธานาธิบดีเดลซี โรดริเกซ ปราศรัยกับผู้สนับสนุนที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงการากัส เมื่อวันพุธ / AFP

    มาดูโรชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัยเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ในการเลือกตั้งก่อนกำหนดที่ฝ่ายค้านบอยคอตและทั่วโลกประณามว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย

    ด้านรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรของเขา ระบุว่าคำประกาศของไกวโดเป็น "การช่วงชิง" อำนาจ และประณาม "การแทรกแซง" ของต่างชาติในเวเนซุเอลา "นี่เป็นเส้นทางตรงสู่การนองเลือดและความไร้ขื่อแป" กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลง

    กระทรวงการต่างประเทศของจีนโดยหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวง ก็แถลงคัดค้าน "การแทรกแซง" กิจการภายในของเวเนซุเอลาเช่นกัน และเรียกร้องให้หา "ทางออกทางการเมือง".


เมื่อวาน.....ผมหยิบข้อความที่ "ธนาธร" ประกาศกลางม็อบล้มเจ้าที่ท้องสนามหลวง เมื่อคืน ๑๙ กันยามาให้อ่านคงจำกันได้ ที่ว่า "วันนี้...เปิดประตูบานแรก" "วันนี้...เดินก้าวแรกไปด้วยกัน" นั่นน่ะ!

ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'