"โกศล"ชี้การขาดผู้นำในองค์กรในศธ.ก่อปัญหาการศึกษา เป็นช่องโหว่ทำให้มีการโกงกิน


เพิ่มเพื่อน    

27ม.ค.62-“โกศล”สรุปบทเรียนปัญหาการศึกษา และทุจริตในศธ. เกิดจาก "ขาดผู้นำ " ทั้งในเขตพื้นที่และโรงเรียน ส่งผลให้องค์กรอ่อนแอ   เป็นช่องโหว่ทำให้เกิดการโกงกิน และทำให้การทำงานขาดความต่อเนื่อง แนะ เฝ้าระวังกลุ่มข้าราชการที่อยู่มานาน เหตุจะรู้ช่องทางทำทุจริต  ฝากรัฐบาลเลือกตั้งที่รับงานต่อ อย่ามองข้ามปัญหาเหล่านี้

 

พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) กล่าวว่า ก่อนที่ตนจะพ้นตำแหน่งที่ปรึกษา รมว.ศธ. และรัฐบาลชุดนี้หมดวาระลงนั้น ตนจะเขียนสรุปบทเรียนและปัญหาต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่เกิดขึ้นว่ามีปัญหาอุปสรรคใดบ้างระหว่างที่ตนทำงานแก้ไขปัญหาทุจริต ศธ.ในระยะเวลา 2 ปี  เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่ได้เข้ามาสานต่อและเห็นถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นและได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ทั้งนี้ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ที่ตนได้รับมอบหมายให้ทำงานด้านการแก้ไขปัญหาทุจริตพบจุดอ่อนของ ศธ. โดยเฉพาะประเด็นการขาดผู้นำในหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหรือสถานศึกษา ซึ่งปัญหาการไม่มีผู้นำก็จะทำให้การทำงานขาดความต่อเนื่อง โดยหากเปรียบเทียบกับหน่วยงานทหาร ก็คือ ตำแหน่งผู้บังคับการกองร้อย จะปล่อยให้ตำแหน่งนี้ว่างไม่ได้เด็ดขาด เพราะส่งผลให้องค์กรอ่อนแอและไม่มีความเข้มแข็งได้ ทุกครั้งที่ตนลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องทุจริตก็จะพบหน่วยงานนั้นขาดผู้นำ

 

“ผมมองว่าภาวะขาดผู้นำอาจส่งผลให้องค์กรอ่อนแอลงได้ อีกทั้งเราเป็นหน่วยงานการศึกษาเราจะขาดผู้นำในการขับเคลื่อนงานการศึกษาไม่ได้ มีตัวอย่างที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) แม่ฮ่องสอน ซึ่งไม่มีผอ.เขตพื้นที่มีแต่รองเขตพื้นที่ทำงาน และแม้จะมีผอ.เขตพื้นที่ก็มาจากภาคใต้อยู่ไม่กีปีก็ขอย้ายไปที่อื่น และก็ปล่อยตำแหน่ง ผอ.เขตพื้นที่ว่างไว้เหมือนเดิม และอีกปัญหาก็คือความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ก็มาจากการที่ไม่มีตัวผู้อำนวยการเขตพื้นที่ทำงาน  "

ที่ปรึกษารมว.ศธ. กล่าวอีกว่า รวมถึงปัญหาใหญ่อีกอย่างหนึ่งก็คือผู้ที่อยู่มานานในสำนักงานเขตพื้นที่ต้องระวัง  ซึ่งผมลงพื้นที่ได้กำชับทุกครั้งว่า ผอ.กลุ่มงานของเขตพื้นที่ที่อยู่มานานต้องเพ่งเล็งให้ดี เพราะอยู่มานานจะรู้ช่องทาง มีตัวอย่างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 29 อุบลราชธานี เกิดขึ้นเมื่อปี 2555 มีเงินหายในบัญชีเขตพื้นที่ จำนวน 15 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้ก็ยังแก้กันปัญหาไม่จบ เป็นต้น ดังนั้นจึงอย่ามองข้ามปัญหาเหล่านี้


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"