เอาตามตรงนะคะ'อั้ม'ขัดใจปรัชญาเชี่ยๆส้มหวานก้าวข้ามความขัดแย้งเหลืองแดงแต่เพิกเฉยการกดขี่-ชนชั้น


   

13 ก.พ.62- นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ “อั้ม เนโกะ”  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  Aum Neko ว่า เอาตามตรงนะคะ สำหรับอั้มสิ่งที่มันขัดใจที่สุดในพรรคส้มก็คือ philosophy เชี่ยๆ จำพวก ก้าวข้ามความขัดแย้ง "เหลืองแดง" หรือคอนเซปต์ binary polarization วิธีคิดนี้มันมีปัญหาในตัวของมันเองมากๆ ตรงที่ว่ามันคือวิธีการปฏิเสธและเพิกเฉยต่อสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคมว่ามันมี ผู้กดขี่ และ ผู้ถูกกดขี่ อยู่จริง เช่น จะทำยังไงถึงจะก้าวข้ามปัญหาทางชนชั้น คนรวย vs คนจน ได้ ตราบเท่าที่การครอบครองปัจจัยและทุนของคนสองกลุ่มนี้ไม่เท่าเทียมกัน 

และยังมีกฏเกณฑ์ที่เอื้อให้คนกลุ่มน้อยสามารถกดขี่คนส่วนมากของสังคมด้วยการกระจายทุนที่ไม่เท่าเทียม ความเท่าเทียมกันทางเพศก็เช่นกัน เราไม่อาจก้าวข้าม féminisme ได้หาก ระบบชายเป็นใหญ่ยังคงอยู่ในระบบ สังคม การเมือง และเศรษฐกิจ แม้กระทั่งกลุ่ม queer ที่เป็นวิธีคิดที่ก้าวออกจากบทบาทที่ถูกกำหนดชาย-หญิง hetero-homo ก็ไม่อาจละเลยต่อการวิพากย์พื้นฐานความไม่เท่าเทียมกันทางอำนาจที่คนกลุ่มหนึ่ง (ผู้ชาย-hetero-cis) กดคนอีกกลุ่มหนึ่ง ดังนั้นคะมึงจะก้าวข้ามความขัดแย้งสองขั้วสามขั้วได้ก็ต่อเมื่อคนที่ถูกกดขี่ได้รับความยุติธรรมเสียก่อน !
 


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ