'จตุพร'ท้า'บิ๊กตู่'ยุติทุกบทบาทถ้าพปชร.ไม่ถึง126เสียง


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.พ. 62 - ดร.วิโชติ วัณโณ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ, ศ.ดร.สุชาติ อุทัยวัฒน์ กรรมการบริหารพรรค และ ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรค พร้อมด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ พร้อมคณะผู้บริหารพรรค นำคณะลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนเพื่อขอคะแนนเสียงช่วยผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ จ.นนทบุรี ทั้ง 6 เขต ซึ่งประกอบไปด้วย เขต 1 นายก้องเกียรติ์ บันเทิง เบอร์ 4 เขต 2 นายอำนาจ เพ็ชรสว่าง เบอร์ 7 เขต 3 นายธำรงเกียรติ ส่องศิริ เบอร์  8 เขต 4 นายสมบูรณ์ สนิท เบอร์ 14 เขต 5 นายปิยะภูมิ ศักดาพงศ์ เบอร์ 7 และ เขต 6 นายกิตติกร หรือเสรี รุ่งสว่าง เบอร์ 8 ทั้งนี้ได้มีการปล่อยคาราวานรถหาเสียงจำนวน 10 คัน

โดยช่วงเช้านายจตุพร พร้อมคณะได้เดินพบปะพี่น้องประชาชน เขต 4 ที่ลานท่าน้ำปากเกร็ดจากนั้นเดินตลาดท่าน้ำปากเกร็ด ก่อนที่จะขึ้นรถแห่หาเสียงไปตลาดดวงแก้ว วนรอบเขต 4 และเขต 1 ที่ อ.เมือง ตลาดประชานิเวศน์ ต่อด้วยเดินตลาดท่าน้ำนนท์ และขึ้นรถแห่วนในพื้นที่เขต 2  

นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อขอแรงสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนนทบุรี ซึ่งปกติเป็นพี่น้องประชาชนที่เคยร่วมเป็นร่วมตายกันมาอยู่แล้ว จึงขอให้พี่น้องประชาชนเลือกผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ ทั้ง 6 เขต ขณะที่เมื่อวานนี้ (19 ก.พ.) เป็นการลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตวันสุดท้าย ซึ่งเมื่อวานวันเดียวมียอดประชาชนลงทะเบียนกว่า 5 แสนคน ถือเป็นสัญญาณว่าประชาชนต้องการการเลือกตั้ง ทั้งที่อนาคตมีความกังวลอยู่ แต่ประชาชนขอแหวกด่านเผด็จการด้วยการเลือกตั้ง และก็ไปตายเอาดาบหน้า

ทั้งนี้อยากเสนอเรื่องราวไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังจากขบวนการแม่น้ำ 5 สาย ได้ออกแบบรัฐธรรมนูญ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน เพื่อมาเลือกตัว พล.อ.ประยุทธ์เอง ขณะที่ได้รับเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งต้องการเสียงจากประชาชนเพียง 126 เสียง หมายความว่า 1 ใน 4 บวก 1 ดังนั้น

"ขอท้า พล.อ.ประยุทธ์ว่า แม้ได้เปรียบทุกทาง ถ้า พปชร. ได้ไม่ถึง 126 ที่นั่ง พล.อ.ประยุทธ์ต้องประกาศอย่างลูกผู้ชายว่า ขอถอนตัวออกจากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และจบบทบาททุกอย่าง และสื่อสารไปยัง ส.ว. 250 ให้ทำตามเจตนารมณ์ ส.ส. ด้วย ซึ่งเวลานี้พรรคการเมืองในระบบบัตรใบเดียว ไปถึงครึ่งเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป หาก พล.อ.ประยุทธ์ รับคำท้าประชาชนจะตอบโจทย์ได้ถูก ถ้าประชาชนต้องการ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ไม่ต้องได้ 250 จาก ส.ส. แต่แค่การันตีว่า พปชร. ได้ ส.ส. 126 ที่นั่งตามเป้านั้น แต่ผมเชื่อว่าไม่ถึงแน่ ถ้าไม่ได้ตัวเลขนี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องพอได้แล้ว ที่ผ่านมามากแล้ว" นายจตุพร ระบุ

นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ถามว่าทำไมทุกพรรคต้องวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ตนขอถามว่า ถ้าไม่วิจารณ์นายกรัฐมนตรี จะไปวิจารณ์ใคร ถ้าไม่ชอบก็ลาออกไปอยู่บ้าน การมานั่งนายกรัฐมนตรีฟรีๆ มา 5 ปีแล้ว ต้องทนวิจารณ์ได้บ้าง อีกทั้งเมื่อเข้าสู่สภาฯ ตามความประสงค์จริงๆ จะต้องถูกวิจารณ์หนักกว่าหลายเท่า ที่ผ่านมาเอาเปรียบมาแล้ว ขอย้ำว่าถ้า พปชร. ไม่ได้คะแนนถึง 126 พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยุติบทบาท

ส่วนกรณีหลายฝ่ายยื่นเรื่องขอให้ยุบพรรค พปชร.นั้น ตนเคยบอกแล้วว่า รัฐธรรมนูญออกแบบลักลั่น ซึ่งความเป็นจริงแล้ว หัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค โฆษกพรรคใน พปชร. ไม่สามารถลง ส.ส ได้แม้แต่คนเดียว จึงสอดคล้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐและหัวหน้า คสช. ซึ่งให้คุณให้โทษอย่างครบถ้วนและมีสถานะตามกฎหมาย ซึ่งวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในสองสถานะ เพราะฉะนั้นผิดกฎหมาย แต่ตนจะไม่บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ผิดกฎหมายชัดเจนแล้ว แต่ กกต.มีหน้าที่ ทำหน้าที่เป็นไปรษณีย์ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยด้วยความรวดเร็วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ขัดรัฐธรรมนูญที่จะเข้าไปอยู่ในรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร.หรือไม่ ทุกอย่างก็จะจบ

สำหรับกรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กับ พปชร. ที่มีการยื่นเรื่องต่างนั้น นายจตุพร กล่าวว่า หากเปรียบจากข้อกฎหมายที่ปรากฎอยู่ไม่จำเป็นต้องสืบพยานทั้งสิ้น ข้อเท็จจริง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็วินิจฉัยได้เลยว่าอยู่ พปชร. ได้หรือไม่ ดังนั้นเมื่อความยุติธรรมไม่เท่ากัน จึงอยากให้ปฏิบัติต่อ ทษช. อย่างไรก็ปฏิบัติ พปชร. อย่างนั้น ด้วย

มีรายงานว่า ในช่วงบ่ายนายจตุพรและผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดนนทบุรี เขต 3 และเขต 5 ขึ้นรถแห่วนในเขต 3 และ เขต 5 บางบัวทองก่อนขึ้นรถแห่วนในเขต 6 เป็นการสิ้นสุดการลงพื้นที่หาเสียงของพรรคเพื่อชาติ จ.นนทบุรี.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.