พังงาคุมเข้มช้างทัวร์กว่า 270 เชือกในช่วงหน้าร้อน หลังก่อเหตุทำร้ายนักท่องเที่ยวสาหัส


   

21 ก.พ.62 - หลังจากเกิดเหตุการณ์ช้างพลายธันวาของทัวร์ท่องเที่ยวได้ทำร้ายนักท่องเที่ยวบาดเจ็บ 2 รายในพื้นที่ตำบลสองแพรก อ.เมืองพังงา เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา และ ช้างสีดอบุญมี อาละวาดพาเด็กติดอยู่บนหลังช้างเข้าไปในป่าพื้นที่อำเภอทับปุด ในช่วงค่ำวันเดียวกัน

ล่าสุดนายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ลงพื้นที่ทัวร์ช้าง ไอส์แลนด์ ซาฟารี อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เพื่อกำชับมาตรการคุมเข้มหลังจากนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ปางช้างกว่า 30 แห่งในจังหวัดพังงา โดยกำชับในเรื่องของผู้ประกอบการทัวร์ช้างต้องตรวจสอบประวัติของช้างแต่ละตัวที่นำมาให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องไม่มีประวัติทำร้ายควาญช้างหรือนักท่องเที่ยวมาก่อน ส่วนในเรื่องของควาญช้างที่ควบคุมดูแลช้างนั้นจะต้องเอาใจใส่ช้างอย่างเป็นพิเศษ คนที่เป็นมือใหม่ก็จะต้องให้ควาญช้างรุ่นพี่ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะหากเกิดเหตุการณ์ร้ายกับนักท่องเที่ยวก็จะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา

นายสาโรจน์ กล่าวว่า จากการเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ปัจจุบันมีช้างรวมประมาณ 270 เชือก อยู่ในปางช้างกว่า 30 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นช้างที่ใช้ในการท่องเที่ยว และการนำช้างทั้งช้างพลายและช้างพังมาอยู่รวมกัน ทำให้โอกาสที่ช้างจะเป็นสัดเร็วขึ้นหรือเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการเข้าสู่ฤดูร้อนจะทำให้ช้างหงุดหงิดง่ายขึ้น และปัญหาที่สำคัญอย่างอย่างหนึ่งคือ ควาญช้างมือใหม่ที่ขาดประสบการณ์ จึงอยากจะขอให้ควาญช้างเก่าๆที่มีประสบการณ์มาช่วยแนะนำและเป็นพี่เลี้ยงให้มีความชำนาญก่อนที่จะออกไปให้บริการนักท่องเที่ยว ก่อนการนำช้างไปให้บริการนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน ควาญช้างต้องตรวจสอบสภาพร่างกายของช้างอย่างละเอียด หากไม่มั่นใจก็ห้ามนำออกให้บริการอย่างเด็ดขาด


วานนี้... เป็นวัน Would refugee day คือ...สหประชาชาติ ประกาศให้เป็นวันผู้ลี้ภัยโลก

ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน
'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"