ศาลาอ่านหนังสือประจำชุมชน กลายเป็นบ้านร้าง เหตุท้องถิ่นหมดงบจัดซื้อ


   

21 ก.พ.62 - นายน้อม อินยะวิน กรรมการศาลาอ่านหนังสือหมู่บ้านด่านโลด หมู่ 3 ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ศาลาอ่านหนังสือหมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านได้ร่วมกันลงเงินลงแรงจำนวนหนึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนและที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้านเพื่อส่งเสริมให้คนอ่านหนังสือ โดยมีนิตยสารหลากหลายแนวที่เป็นประโยชน์ ตลอดจนหนังสือพิมพ์รายวันเพื่อรับรู้ข่าวสารประจำวัน

นายน้อม กล่าวว่า ในช่วงอดีตจะมีคนเข้ามาอ่านหนังสือทุกวัน โดยเฉพาะวันเสาร์จะมีชาวบ้านมานั่งเล่นและอ่านหนังสือกันมาก เพราะบริเวณศาลาแห่งนี้อยู่ใกล้ตลาดนัดที่เปิดขายทุกวันเสาร์ เมื่อมาซื้อสินค้าอุปบริโภคก็เข้ามาแวะอ่านหนังสือ

"แต่ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ศาลาแห่งนี้ไม่มีหนังสือพิมพ์รายวันให้บริการ ส่วนหนังสือ นิตยสารอื่นๆก็ไม่มี เพราะทางรัฐขาดงบประมาณสนับสนุนในการซื้อหนังสือ โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์จะมีคนอ่านประจำ และขาประจำจะไปหาซื้อที่ตลาด ทำให้ศาลาอ่านหนังสือเงียบเหงาร้างมาตลอดในช่วงหลังๆ"นายน้อม กล่าว


พลุ่งพล่านกันเหลือเกินว่า "ขั้วไหน" จะได้เป็นรัฐบาล และ "ใคร" จะได้เป็นนายกฯ?ฉะนั้น.......วันนี้ เรามาขยี้ให้สิ้นประเด็นสงสัยกันไปซักทีดูการเมือง ก็เหมือนดูกีฬา สิ่งแรกต้องรู้คือ "กฎ-กติกา" ถ้าไม่รู้ เชียร์สะเปะ-สะปะ นอกจากทุเรศแล้ว 

จงเชื่อเส้นทางประชาชนกำหนด
สัญญาณ 'เปลี่ยนยุค' ประเทศ
ขอให้โชคดี 'ประเทศไทย'
สุดท้าย.."ใครจะเป็นนายกฯ"
มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป