บันทึกหน้า4


   

      ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net และแล้วความหนาวหรือความเย็นที่มีอยู่น้อยนิดก็จางหายไปกับฝุ่นพิษ PM 2.5 กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว คาดการณ์ว่าจะยาวไปถึงกลางเดือน พ.ค.ทีเดียว แต่คงไม่เกี่ยวกับฤดูเลือกตั้ง เพราะอุณหภูมิทางการเมืองมันร้อนแรงอยู่แล้วไม่ว่าจะเดือนไหนๆ ที่หนักกว่าเพื่อนน่าจะเป็นพรรคย่านแจ้งวัฒนะ ถ้อยคำใน 8 ประเด็นที่ไทยรักษาชาติยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญสู้คดียุบพรรค สะท้อนชัดว่า ทษช.ไม่ได้สำนึกกับพฤติการณ์ที่กระทำไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ. หนำซ้ำยังกล่าวหากลับว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายความพระราชโองการ! นอกเหนือจากเอกสารร่วม 20 หน้าแก้ต่าง ยังหอบเอากรรมการบริหารทั้งหมด 14 คนเป็นพยาน พ่วงบุคคลภายนอก 5 ปาก ที่อุบเงียบ แว่วว่าอาจเป็นนักวิชาการสายเสื้อแดง แต่การันตีไม่มีบุคคลที่พรรคเสนอชื่อเป็นแคนดิเดต

      ๐ สิ่งที่ต้องจับตาจากนี้คือ การประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ได้นัดประชุมกันในวันพุธที่ 27 ก.พ.นี้ โดยมีข่าวว่า ทางที่ประชุมก็คงจะนำเอกสารที่พรรคไทยรักษาชาติชี้แจงแก้ข้อกล่าวหามาพิจารณา จากนั้นจะได้หารือเพื่อกําหนดประเด็นและลําดับประเด็นที่จะพิจารณาวินิจฉัย  คาดว่าจะรู้ได้ในวันดังกล่าว ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวางแนวการวินิจฉัยคดีอย่างไร จะให้มีการเปิดห้องไต่สวนคำร้องหรือจะพิจารณาแค่ปัญหาข้อกฎหมายแล้วมีการไต่สวนหาข้อเท็จจริงโดยไม่มีการไต่สวนเรียกพยานมาเบิกความ จากนั้นจะมีการนัดประชุมเพื่อให้ตุลาการทั้งหมดอ่านคำวินิจฉัยส่วนตนและลงมติที่จะใช้เสียงข้างมากเป็นมติของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

      ๐ กระบวนการพิจารณาคดีนี้ มีการอธิบายหลักการไว้อย่างน่าสนใจจาก "สุพจน์ ไข่มุกด์" อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อดีตรองประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 และอดีตกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ที่พูดถึงหลักการถึงกระบวนการพิจารณาไต่สวนคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญว่า "การวินิจฉัยคดีเป็นอำนาจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะวางหลักเกณฑ์การพิจารณาคำร้องที่ส่งมายังศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะใช้การพิจารณาคำร้องแบบใด ในมาตรา 58 ของ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ก็บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญสามารถพิจารณาคำร้องโดยพิจารณาแค่ข้อกฎหมายอย่างเดียวก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดห้องพิจารณาคดีเพื่อไต่สวนคำร้องไปเรียกพยานหากเห็นว่าข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับชัดเจนเพียงพอ ก็สามารถพิจารณาและมีคำวินิจฉัยได้เลย"  ก็ต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วศาลรัฐธรรมนูญใช้วิธีการพิจารณาคำร้องโดยดูแค่ปัญหาข้อกฎหมาย แล้วลงมติวินิจฉัยเลยว่าจะยุบหรือไม่ยุบพรรคไทยรักษาชาติ หากออกมาสูตรนี้ ก็เชื่อว่าคดีจะจบก่อนวันหย่อนบัตร 24 มีนาคมค่อนข้างแน่

      ๐ โพลเช็กกระแสสนามเมืองกรุงปลิวว่อนไลน์พลพรรคเพื่อแม้ว อ้างว่ามาจากสำนักสันติบาล จากทั้งหมด 30 เขต ประชาธิปัตย์เข้าวิน 19 ที่นั่ง เพื่อไทยกวาด 11 ที่นั่ง เรียกว่าไม่มีเหลือแบ่งปันพรรคอื่น ไม่ว่าจะเป็นพรรคลุงตู่ พรรคเสี่ยหนู พรรคกำนัน พรรคฟ้ารักพ่อ แห้วรับประทานกันหมด ที่น่าสนใจคือ เขต 26 (บางบอน-หนองแขม) โพลฟันธงว่า "วัน อยู่บำรุง" ลูกชายสุดที่เลิฟของพ่อเหลิม เบียดโค่นแชมป์เก่าตระกูลม่วงศิริของประชาธิปัตย์ ศึกครั้งนี้พ่อเหลิมทุ่มหมดหน้าตัก สำหรับลูกวันก็ถือว่าเป็นนัดล้างตาก็ว่าได้ เพราะเป็นพื้นที่เดียวกันกับเลือกตั้งปี 2554 (เขต 28 เดิม) ครั้งนั้นวันสอบตก แพ้ไปเพียง 1,218 คะแนน โดยได้ 40,588  คะแนน ขณะที่ พ.ต.อ.สามารถ ม่วงศิริ ได้ 41,806 คะแนน ก็เรียกว่าสูสี แต่กว่าจะเลือกตั้งก็อีก 1 เดือน อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้านำตลอดจนถึงเส้นชัย ลูกวันก็จะได้เข้าสภาครั้งแรก กู้หน้าพ่อเหลิมที่เที่ยวนี้รับทำหน้าที่ประธานหาเสียงของพรรค แถมเจ้าตัวประกาศทิ้งทวนเป็นสมัยสุดท้ายในชีวิตการเมือง.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ