แฉเวเนซุเอลานำทองคำ 8 ตันออกจากธนาคารกลาง


เพิ่มเพื่อน    

ส.ส.ฝ่ายค้านและแหล่งข่าวรัฐบาลเวเนซุเอลาเผย ทองคำอย่างน้อย 8 ตันถูกเคลื่อนย้ายออกจากธนาคารกลางเวเนซุเอลาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร แสดงเอกสารประกอบการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2562 / Venezuelan Presidency / AFP

    รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อ้างการเปิดเผยของอังเฆล อัลวาราโด ส.ส.ฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา และแหล่งข่าวในรัฐบาล 3 คน ว่า มีการนำทองคำอย่างน้อย 8 ตัน ออกจากห้องนิรภัยของธนาคารกลางของเวเนซุเอลา ขึ้นรถของหน่วยงานรัฐบาลระหว่างวันพุธถึงวันศุกร์สัปดาห์ที่แล้ว เชื่อว่ารัฐบาลมีแผนจะขายทองคำเหล่านี้ในต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย ขณะที่ธนาคารกลางเวเนซุเอลายังไม่ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้

    อัลวาราโดและแหล่งข่าวรัฐบาลไม่ได้บอกว่าธนาคารกลางจะส่งทองคำเหล่านี้ไปไว้ที่ไหน แต่การเคลื่อนย้ายทองคำครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ กาลิกซ์โต ออร์เตกา ผู้ว่าการธนาคารกลางเดินทางไปต่างประเทศ

    ในปี 2561จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวและข้อมูลของรัฐบาลตุรกี มีการนำทองคำ 23 ตัน ส่งขึ้นเครื่องบินจากเวเนซุเอลาไปนครอิสตันบูล

    ธนาคารกลางเวเนซุเอลานำทองคำบางส่วนมาจากเหมืองทองทางใต้ของเวเนซุเอลาส่งไปขายที่ตุรกีและประเทศอื่น เพื่อต้องการนำเงินมาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐานที่ขาดแคลนอย่างหนักทั่วประเทศ

    จากข้อมูลของธนาคารกลางเวเนซุเอลา ในปี 2561 มีการเคลื่อนย้ายทองคำสำรองราว 20 ตัน ออกจากห้องนิรภัยของธนาคารกลาง ทำให้เหลือทองคำสำรองเพียง 140 ตัน อยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 75 ปี

    ด้านฮอร์เก อาร์เรอาซา รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลา กล่าวต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เสนอให้มีการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร แต่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐทวีตโต้ว่า สิ่งเดียวที่จะเจรจาคือให้มาดูโรลงจากตำแหน่ง เพื่อประชาธิปไตยคืนสู่เวเนซุเอลาและสร้างประเทศใหม่.


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"