หว่านล้อมเกาหลีเหนือเลิกนุก สหรัฐ-เกาหลีใต้ยกเลิกซ้อมรบใหญ่


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐและเกาหลีใต้เห็นพ้องยกเลิกการซ้อมรบร่วมครั้งสำคัญประจำปี ซึ่งรวมทั้งโฟลอีเกิลที่เป็นการซ้อมรบขนาดใหญ่ที่สุด หวังสนับสนุนความพยายามทางการทูต เพื่อชักจูงให้เกาหลีเหนือละทิ้งโครงการอาวุธนิวเคลียร์

แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2560 นาวิกโยธินเกาหลีใต้ฝึกปฏิบัติการยกพลขึ้นบกร่วมกับนาวิกโยธินสหรัฐ ที่เมืองท่าโพฮังของเกาหลีใต้ / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2562 อ้างคำแถลงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐว่า จอง คยองดู รัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีใต้ และแพทริก ชานาแฮน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ สนทนาทางโทรศัพท์กันเมื่อวันเสาร์ที่่ผ่านมา และทั้งสองได้ตัดสินใจที่จะปิดฉากการซ้อมรบคีย์รีโซล์ฟและโฟลอีเกิลลง

    การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ซึ่งจบลงโดยไม่มีการลงนามความตกลงอย่างเป็นทางการหรือการออกแถลงการณ์ร่วม แต่ทั้งสองฝ่ายแสดงท่าทีว่าจะพบปะกันอีก

    ระหว่างการแถลงข่าวที่ฮานอยก่อนเดินทางกลับสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งปฏิเสธการถอนทหารอเมริกันออกจากเกาหลีใต้ ได้กล่าวย้ำถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการฝึกซ้อมทางทหารร่วมในเกาหลีใต้ว่า "แพงมากๆ"

    กองทัพสหรัฐมีกำลังพลประจำอยู่ในเกาหลีใต้เกือบ 30,000 นาย และการซ้อมรบร่วมประจำปีกับกองทัพเกาหลีใต้นั้นมักสร้างความไม่พอใจแก่เกาหลีเหนือ ซึ่งมองว่าเป็นการซ้อมเชิงยั่วยุเพื่อการรุกราน

    การฝึกโฟลอีเกิลนั้นเป็นการฝึกซ้อมร่วมแบบปกติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ ในอดีตเกาหลีใต้เคยใช้ทหารในฝึกถึง 200,000 นาย ส่วนสหรัฐใช้ทหารราว 30,000 นาย ส่วนการฝึกคีย์รีโซล์ฟ เป็นการซ้อมรบจำลองทางคอมพิวเตอร์ของระดับผู้บังคับการทางทหาร ซึ่งปรกติจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคมและใช้เวลาประมาณ 10 วัน

    กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวว่า การตัดสินใจยุติการซ้อมรบร่วมประจำปีเหล่านี้เป็นไปเพื่อสนับสนุนความพยายามทางการทูตที่กำลังดำเนินอยู่เพื่อทำให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ และผ่อนคลายความตึงเครียดทางทหารกับเกาหลีเหนือ

    แถลงการณ์ร่วมของกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์เปิดเผยว่า สหรัฐและเกาหลีใต้จะเริ่มการฝึกฉบับ "ดัดแปลง" ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 มีนาคมนี้ ถึงวันอังคารที่ 12 มีนาคม

    เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ทหารของเกาหลีใต้รายหนึ่งที่ขอปิดบังชื่อว่า การฝึกซ้อมนาน 9 วัน ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "ดงแมง" หรือพันธมิตร นี้ จะเป็นการฝึกที่เน้นด้านการป้องกันร่วมกัน มากกว่าการฝึกเชิงรุกแบบการฝึกคีย์รีโซล์ฟ แต่ยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าสหรัฐและเกาหลีใต้จะใช้ทหารในการฝึกแบบใหม่นี้ฝ่ายละเท่าใด.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'