'คิม จองอึน' ประทับใจ เกาหลีใต้ต้อนรับน้องสาวอย่างดี


   

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวชมเชยเกาหลีใต้ที่ต้อนรับขับสู้น้องสาวของเขาและคณะเป็นอย่างดี พร้อมชงต่อ ควรอาศัยจังหวะที่เกิดบรรยากาศของความปรองดองจากโอลิมปิกฤดูหนาวผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี

ภาพจากสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ คิม จองอึน (กลาง) ขนาบข้างด้วยคิม โยจอง และคิม ยอมนัม

    คำกล่าวของผู้นำสูงสุดของเปียงยางได้รับการรายงานผ่านสื่อของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ภายหลังคิมให้การต้อนรับคณะผู้แทนระดับสูงที่เขาส่งไปเยือนเกาหลีใต้นาน 3 วัน และเดินทางกลับถึงกรุงเปียงยางเมื่อวันเสาร์ คณะผู้แทนนี้นำโดยคิม โยจอง น้องสาวของเขา ที่เดินทางไปพร้อมกับคิม ยองนัม ประธานสภาประชาชนสูงสุด ซึ่งเป็นประมุขแห่งรัฐในเชิงพิธีการ
    การเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว พย็องชางเกมส์ เมื่อวันศุกร์ และกิจกรรมที่คิม โยจอง ทำร่วมกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ทั้งการเชียร์กีฬาและการชมคอนเสิร์ต เป็นข่าวใหญ่ที่ได้รับความสนใจทั่วโลก ในการพบปะกับมุนเมื่อวันเสาร์ คิมผู้น้องซึ่งคาดว่ามีอายุราว 30 ปี ยังได้มอบจดหมายของพี่ชายของเธอต่อมุนด้วย และบอกว่า พี่ชายของเธอขอเชิญให้มุนเดินทางเยือนกรุงเปียงยาง เพื่อพบปะเจรจากัน แต่มุนไม่ได้กล่าวตอบรับทันที โดยบอกไปว่าจำเป็นต้องมีสภาพการณ์ที่เหมาะสมก่อน
    คิมทำให้บรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว จากการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธหลายครั้ง และทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพิ่มการคว่ำบาตรประเทศของเขา ทว่า โอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ ได้เปิดโอกาสให้เกิดบรรยากาศพิเศษที่สองเกาหลีอยู่ด้วยกันอย่างปรองดอง
    ถึงอย่างนั้น นักวิเคราะห์หลายคนเตือนว่า บรรยากาศดีๆ เช่นนี้คงจะมลายไปอย่างรวดเร็วหลังจบโอลิมปิก และสหรัฐกับเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีที่เลื่อนมา
    รายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือกล่าวว่า คิม จองอึน พบกับคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือที่กรุงเปียงยางเมื่อวันจันทร์ ในภาพข่าวที่เผยแพร่ คิมยืนอยู่กลางระหว่างคิม โยจอง ที่จับต้นแขนซ้ายของเขา กับคิม ยองนัม ที่ยืนอยู่ขวามือโดยมือคิมกุมมือของเขาไว้ด้วย
    เคซีเอ็นเออ้างคำกล่าวของคิมแบบอ้อมๆ ว่าเขากล่าวถึงความสำคัญของการพัฒนาบรรยากาศอันอบอุ่นของความปรองดองและการสานเสวนาที่เกิดจากโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ และคิมยังได้แนะนำ "มาตรการที่ใช้ได้จริง" เพื่อให้เป็นไปตามนั้น แต่รายงานไม่ได้ให้รายละเอียด
    คิมยัง "ประทับใจ" ต่อการต้อนรับขับสู้ของเกาหลีใต้ และการให้คุณค่ากับการเดินทางมาร่วมของผู้แทนเกาหลีเหนือ พร้อมกับขอบคุณรัฐบาลเกาหลีใต้สำหรับ "ความพยายามอย่างจริงใจ"
    รายงานข่าวของเคซีเอ็นเอเป็นปฏิกิริยาที่ถ่ายทอดอย่างเป็นทางการครั้งแรกจากผู้นำเกาหลีเหนือ นับแต่น้องสาวของเขามาโปรยเสน่ห์ในแดนใต้ การมาเยือนของเธอทำให้เธอเป็นสมาชิกคนแรกของตระกูลนี้ที่มาเยือนเกาหลีใต้ นับแต่สงครามเกาหลีสิ้นสุดลงโดยไม่มีการทำสนธิสัญญาสันติภาพ
    การปรากฏตัวของเธอในเกาหลีใต้ถูกจับตามองและพินิจพิเคราะห์อย่างละเอียดทุกความเคลื่อนไหว ตั้งแต่เสื้อผ้าที่เธอสวมใส่ การแสดงออกทางสีหน้า ไปจนถึงกระเป๋าที่ถือ หรือแม้แต่ลายมือของเธอ แม้ชาวเกาหลีใต้ฝ่ายหนึ่งจะหวังว่าการมาเยือนของผู้แทนระดับสูงจากเปียงยางครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีสำหรับการสร้างความปรองดอง แต่อีกฝ่ายกลับโกรธแค้นเผาหุ่นและธงชาติเกาหลีเหนือ และวิจารณ์มุนว่าโอนอ่อนให้เกาหลีเหนือมากไป.


ก็อย่างที่ว่า..........!ส่งกากนักศึกษา เล่นบท "อยากเลือกตั้ง" แหกกฎเพื่อให้ตำรวจจับจับเพื่อ "สร้างเงื่อนไข"ให้พวก "ตัวการหลังฉาก" ยกเป็นความสมเหตุ-สมผลด้านสิทธิเสรีภาพ

เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?