'มหาเธร์' แย้ม อาจขายทิ้งหรือเลิกกิจการ 'มาเลเซียแอร์ไลน์'


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ประกาศเมื่อวันอังคารว่า มาเลเซียแอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติที่ประสบปัญหารุมเร้าของมาเลเซีย อาจต้องถูกขายทิ้งหรือเลิกกิจการ

แฟ้มภาพ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 สูญหายขณะบินจากกัวลาลัมเปอร์ไปกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนมีนาคม 2557 / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 12 มีนาคมว่า สายการบินแห่งชาติที่มีอายุเก่าแก่ 71 ปีแห่งนี้อยู่ในภาวะหมิ่นเหม่จะล้มละลายมานับแต่ปี 2557 ที่เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายสาบสูญอย่างปริศนาพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คนเมื่อเดือนมีนาคม การค้นหาครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การบินของโลกยังคงคว้าน้ำเหลว แล้วไม่กี่เดือนหลังจากนั้น เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ก็โดนมิสไซล์ที่ผลิตโดยรัสเซีย ยิงตกภายในเขตสู้รบทางภาคตะวันออกของยูเครน

    ช่วงที่สายการบินนี้จวนเจียนจะล้มละลายเมื่อหลายปีก่อน กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ คาซานาห์ ของมาเลเซียได้เข้ามาควบคุมกิจการและดำเนินการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ ซึ่งรวมถึงการลดจำนวนพนักงานหลายพันตำแหน่ง แต่มาเลเซียแอร์ไลน์ยังคงมีผลการดำเนินการที่ย่ำแย่ และยังส่งผลไปถึงสถานะทางการเงินที่แย่ลงของคาซานาห์ที่เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

    นายกรัฐมนตรีมาเลเซียตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่สภาเกี่ยวกับอนาคตของมาเลเซียแอร์ไลน์ว่า การจะปิดสายการบินแห่งชาตินั้นเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก "กระนั้น เราจะศึกษาและตรวจสอบว่าเราควรปิดสายการบินนี้หรือไม่ หรือเราจะขายมันทิ้ง หรือจะรีไฟแนนซ์" มหาเธร์กล่าว

    สำนักข่าวเบอร์นามารายงานว่า สัปดาห์ที่แล้ว คาซานาห์ประกาศผลประกอบการปี 2561 ก่อนหักภาษี ขาดทุน 6,300 ล้านริงกิต (1,540 ล้านดอลลาร์) เปรียบเทียบกับปีก่อนหน้านั้นซึ่งมีผลกำไรก่อนหักภาษี 2,900 ล้านริงกิต
    
    ด้านมาเลเซียแอร์ไลน์เผยผ่านแถลงการณ์ว่า สายการบินได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับคาซานาห์มาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วเพื่อจัดทำแผนฟื้นฟู.


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'