พปชร.ประกาศจุดยืนลั่นสร้างความสมานฉันท์ไม่ได้เน้นชัยชนะทางการเมือง!


   

14 มี.ค.62 - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงนโยบายคนไทยนต้องรวยด้วยความสงบ โดยระบุว่า เราจะทำทุกทางเพื่อให้เกิดความปรองดอง สมานฉันท์ในประเทศ วันนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนว่า ถ้าเราไม่เคารพกติกา เราจะดำเนินการทางการเมืองต่อไปไม่ได้ ถ้าบอกว่าต้องเลิกกติกา และเล่นโดนไม่มีกติกา ย่อมเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องเคารพกติกา ส่วนกติกาจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เมื่อเราเข้าไปเป็นรัฐบาลหรือเป็น ส.ส.ร่วมกันแล้ว ก็ค่อยมาหารือกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคพลังประชารัฐจะดึงคู่ขัดแย้งมาทำงานกันได้หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราเน้นเรื่องการสร้างความสมานฉันท์ ไม่ได้เน้นชัยชนะทางการเมือง ไม่ว่าทำอะไรก็ตาม ขอให้มองถึงทิศทางการเดินหน้าของประเทศ ประชาชนต้องดำเนินชีวิตต่อไปได้ พรรคยืนยันจุดยืน แนวทางการสร้างความสงบ ปรองดอง นั่นคือแนวทางของพรรค ส่วนจะทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ได้หรือไม่  ถ้าเป็นคำตอบในวันนั้น แล้วเป็นทางออกที่ดีให้กับประเทศ ส่วนตัวคิดว่าเป็นสิ่งที่ทุกพรรคการเมืองควรคิดถึงสิ่งเหล่านี้ด้วยซ้ำไป

เมื่อถามย้ำว่า พรรคที่ได้เสียงอันดับหนึ่งควรได้สิทธิ์ในการจัดตั้งรัฐบาลก่อน นายสนธิรัตน์ ยืนยันว่า แน่นอน ตามแนวทางประชาธิปไตย ต้องว่าไปตามหลักการ คนที่มีเสียงข้างมากต้องดำเนินการ หากทำไม่ได้ คนที่ได้คะแนนเสียงอันดับสองก็ต้องดำเนินการ ส่วนตัวไม่อยากเห็นการทำให้เกิดเด็ธล็อคทางการเมือง เพราะจะทำให้ประชาชนว้าเหว่ ดังนั้นขอให้การเมืองเดินไปตามแนวทางประชาธิปไตย อย่าสร้างเงื่อนไขจนประเทศไปถึงทางตัน 

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงบทบาทของสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า เราต้องเคารพเขา ต้องดูผลการเลือกตั้ง คงจะต้องดูสิ่งที่ทำให้ประเทศเดินหน้า ส่วนตัวเชื่อมั่นใน ส.ว. เชื่อมั่นว่าเขาเป็นคนมีคุณภาพ เชื่อว่าคณะที่คัดเลือกจะคัดสรรคนคุณภาพเข้ามาทำงาน และ ส.ว.จะต้องทำหน้าที่ถ่วงดุลความขัดแย้ง เพราะชุดนี้เกิดขึ้นมาภายใต้บริบทความขัดแย้งที่ตกลงกันไม่ได้ เราต้องให้ความมั่นใจเหมือนที่เราให้ความไว้วางใจเรื่องนี้มาแล้ว 

เมื่อถามย้ำว่า มีความกังวลว่าจะเกิดเดดล็อกทางการเมืองใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ บอกว่า เราห่วงการเมืองจะเดินหน้าไปสู่จุดที่เราเดินหน้าไม่ได้ 

เมื่อถามอีกว่า หากพรรคพลังประชารัฐไม่ได้อันดับที่หนึ่งและสอง ก็จะดำเนินการตามหลักการประชาธิปไตยใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ บอกว่า ตอบไม่ได้ เราอาจจะเป็นอันดับหนึ่งก็ได้ ขอให้ผลคะแนนออกมาก่อน พรรคจะเดินหน้าอย่างไรต้องดูผลคะแนน เพราะเราเคารพการตัดสินใจของประชาชน 

ส่วนกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า หากพรรคได้ ส.ส.ต่ำกว่า 120 ที่นั่ง ถือว่าลำบาก นายสนธิรัตน์ บอกว่า เป็นทัศนะทางการเมืองของท่าน เรามีหน้าที่ทำให้ได้มากที่สุด  ส่วนโพลหลายสำนักมองว่า พปชร.จะได้เสียงอันดับที่สาม ส่วนตัว ไม่หนักใจ เพราะโพลเปลี่ยแปลงทุกวัน และทุกโพลไม่เคยตรงกัน เราทำหน้าที่ในส่วนของพรรคก็พอแล้ว อีกทั้งในโค้งสุดท้าย ยังไม่มีการตอบรับที่ พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาช่วยงานพรรค.
 


บ้านเมืองเราในระยะนี้........จะมีเรื่อง "ทดสอบ-ท้าทาย" กฎหมายและอำนาจรัฐเกิดขึ้นบ่อย    อย่างเช่น "ผัวฝรั่ง-เมียไทย" คู่หนึ่ง 

"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา