เวียดนามเสียใจ มาเลเซียไม่ถอนฟ้องสาวเวียดคดีฆ่า 'คิม จองนัม'


   

รัฐบาลเวียดนามระบุ "เสียใจ" กับการตัดสินใจของอัยการมาเลเซีย ที่ไม่ยอมถอนฟ้อง "ด่าน ถิ เฮือง" หญิงชาวเวียดนามที่ตกเป็นจำเลยคดีสังหารคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ ทั้งที่มาเลเซียถอนฟ้องสาวชาวอินโดนีเซียที่เป็นจำเลยร่วมแล้วเมื่อวันจันทร์

ตำรวจนำตัวด่าน ถิ เฮือง (ซ้าย) ออกจากศาลสูงชาห์อาลัม ด้านนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม กล่าวว่า อัยการสูงสุดของมาเลเซียปฏิเสธคำร้องขอของด่าน ถิ เฮือง เพื่อให้ปล่อยตัวเธอ และทำให้หญิงชาวเวียดนามวัย 30 ปีรายนี้ต้องถูกดำเนินคดีต่อไป โดยทนายความของเธอประกาศว่าจะพยายามอีกครั้งเพื่อขอให้อัยการถอนฟ้องเธอ ซึ่งตกเป็นแพะรับบาปเช่นเดียวกับสิติ ไอส์ยะห์ หญิงชาวอินโดนีเซีย ที่อัยการมาเลเซียถอนฟ้องและได้รับอิสรภาพแล้วเมื่อวันจันทร์

    หญิงสาวทั้ง 2 ถูกดำเนินคดีฐานต้องสงสัยว่าสังหารคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จองอึน ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อต้นปี 2560 โดยใช้สารพิษทำลายประสาท ทั้งคู่อ้างว่าตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงของสายลับเกาหลีเหนือที่อ้างว่าเป็นการถ่ายทำรายการแกล้งคน

    เล ที ทู ฮัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของเวียดนาม กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เวียดนามเสียใจที่ศาลมาเลเซียไม่ปล่อยตัวด่าน ถิ เฮือง ทันที "เราต้องการให้ด่าน ถิ เฮือง ได้รับการพิจารณาคดีอย่างยุติธรรมและไม่มีอคติ และต้องการให้ปล่อยตัวเธอ" โฆษกเวียดนามกล่าว

    หลังจากไม่แสดงท่าทีอย่างเปิดเผยตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเพิ่งวิ่งเต้นในสัปดาห์นี้เพื่อขอให้มาเลเซียปล่อยตัวพลเมืองของตน ในแบบเดียวกับที่ปล่อยตัวจำเลยชาวอินโดนีเซีย ฮังกล่าวว่า เหงียน กว๊อก สุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบหารือกับเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงฮานอยภายหลังการตัดสินใจของอัยการเมื่อวันพฤหัสบดี

    ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรียุติธรรมและรัฐมนตรีต่างประเทศของเวียดนามต่างก็เรียกร้องให้มาเลเซียปล่อยตัวเฮือง

    การพิจารณาคดีของเฮือง ซึ่งเผชิญโทษประหารชีวิตหากถูกตัดสินว่ามีความผิด ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 1 เมษายน ภายหลังผู้พิพากษาอัซมี อาริฟฟิน เห็นว่าจำเลยรายนี้ไม่มีความพร้อมทางร่างกายและจิตใจเพียงพอสำหรับการพิจารณาคดี.


"คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์" เลขาฯ กสทช.นี่ ถ้าเป็น กกต.ละก็..........    ผมว่า เรี่ยมเลย!คือฟังท่านแจงสูตร "ยืดจ่ายค่าคลื่น" เป็น ๑๐ งวด ชนิดมีเงื่อนไขผูกมัด ให้ ๓ ค่ายมือถือฟัง วานซืน (๑๗ เม.ย.๖๒)

ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา
สิ่งสะท้อนจาก "อาจารย์เดชา"