เนเธอร์แลนด์ขึ้นบัญชีพลเมืองทุกคนเป็นผู้บริจาคอวัยวะอัตโนมัติ


เพิ่มเพื่อน    

เนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมายให้พลเมืองทุกคนที่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป อยู่ในรายชื่อผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติ ถ้าบุคคลนั้นไม่แสดงความจำนงว่าไม่ต้องการบริจาคอวัยวะ

แฟ้มภาพ AFP

    ที่ประชุมวุฒิสภาของเนเธอร์แลนด์ลงมติผ่านร่างกฎหมายนี้เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ ด้วยคะแนนเฉียดฉิว 38 ต่อ 36 เสียง ซึ่งกฎหมายนี้เสนอโดย ส.ส.คนหนึ่งของพรรคดี 66 อังกี บรูเคอร์ โนล ประธานวุฒิสภาประกาศต่อที่ประชุมวุฒิสมาชิกซึ่งมีที่นั่งทั้งหมด 75 ที่นั่งว่า กฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว
    ภายใต้กฎหมายนี้ พลเมืองดัตช์ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปจะได้รับจดหมายจากทางการ 2 ฉบับ เพื่อสอบถามว่าต้องการเป็นผู้บริจาคอวัยวะหลังจากเสียชีวิตหรือไม่ เมื่อได้รับจดหมายทั้ง 2 ฉบับแล้ว แต่ไม่ยอมตอบกลับมา โดยเฉพาะคำตอบที่ว่าไม่ต้องการเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ทางการจะให้ผู้ไม่ตอบกลับมาอยู่ในรายชื่อของผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติ
    กฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบจากสภาล่างของเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนกันยายน 2559 ด้วยผลโหวตเฉียดฉิวเช่นกันคือ 75 ต่อ 74 เสียง ซึ่ง ส.ส.ที่ค้านกฎหมายฉบับนี้เห็นว่าเป็นกฎหมายที่ให้อำนาจรัฐมากเกินไป แม้กระทั่งตัดสินใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับพลเมืองของตนหลังพวกเขาเสียชีวิต
    ด้าน เปีย เดคสตรา ส.ส.พรรคดี 66 ซึ่งเป็นผู้เสนอกฎหมายฉบับนี้ เผยภายหลังกฎหมายผ่านการเห็นชอบจากสภาล่างแล้วว่า มีการแก้ไขกฎหมายนี้บางประการ ได้แก่ ให้ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตที่เป็นผู้บริจาคอวัยวะมีโอกาสกล่าวคำอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย และเมื่อผู้บริจาคอวัยวะเสียชีวิตลง เจ้าหน้าที่จะต้องคอยให้คำปรึกษาญาติของผู้เสียชีวิตด้วย
    สำนักข่าวเอ็นโอเอสของทางการดัตช์รายงานว่า ปัจจุบันมีพลเมืองดัตช์ที่ลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะมากกว่า 40% แต่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 มีผู้ป่วย 59 รายที่รอคอยการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะใหม่ต้องเสียชีวิตลง หวังว่าภายใต้ระบบการบริจาคอวัยวะใหม่นี้จะทำให้ผู้ป่วยที่รอการเปลี่ยนอวัยวะเสียชีวิตลดลง.

 


วันนี้ "๒๔ กันยา ๖๓" มีเรื่องสนุกหลายเรื่อง!คดี "นายวัฒนา เมืองสุข" ก็ตัดสินวันนี้ประชุมรัฐสภา แก้รัฐธรรมนูญ ก็วันนี้พวกเทียมแอก-เทียมไถคณะสามสัส ก็จะมาชุมนุมโชว์เขาหน้ารัฐสภาวันนี้

'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน