เนเธอร์แลนด์ขึ้นบัญชีพลเมืองทุกคนเป็นผู้บริจาคอวัยวะอัตโนมัติ


   

เนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมายให้พลเมืองทุกคนที่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป อยู่ในรายชื่อผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติ ถ้าบุคคลนั้นไม่แสดงความจำนงว่าไม่ต้องการบริจาคอวัยวะ

แฟ้มภาพ AFP

    ที่ประชุมวุฒิสภาของเนเธอร์แลนด์ลงมติผ่านร่างกฎหมายนี้เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ ด้วยคะแนนเฉียดฉิว 38 ต่อ 36 เสียง ซึ่งกฎหมายนี้เสนอโดย ส.ส.คนหนึ่งของพรรคดี 66 อังกี บรูเคอร์ โนล ประธานวุฒิสภาประกาศต่อที่ประชุมวุฒิสมาชิกซึ่งมีที่นั่งทั้งหมด 75 ที่นั่งว่า กฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว
    ภายใต้กฎหมายนี้ พลเมืองดัตช์ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปจะได้รับจดหมายจากทางการ 2 ฉบับ เพื่อสอบถามว่าต้องการเป็นผู้บริจาคอวัยวะหลังจากเสียชีวิตหรือไม่ เมื่อได้รับจดหมายทั้ง 2 ฉบับแล้ว แต่ไม่ยอมตอบกลับมา โดยเฉพาะคำตอบที่ว่าไม่ต้องการเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ทางการจะให้ผู้ไม่ตอบกลับมาอยู่ในรายชื่อของผู้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติ
    กฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบจากสภาล่างของเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนกันยายน 2559 ด้วยผลโหวตเฉียดฉิวเช่นกันคือ 75 ต่อ 74 เสียง ซึ่ง ส.ส.ที่ค้านกฎหมายฉบับนี้เห็นว่าเป็นกฎหมายที่ให้อำนาจรัฐมากเกินไป แม้กระทั่งตัดสินใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับพลเมืองของตนหลังพวกเขาเสียชีวิต
    ด้าน เปีย เดคสตรา ส.ส.พรรคดี 66 ซึ่งเป็นผู้เสนอกฎหมายฉบับนี้ เผยภายหลังกฎหมายผ่านการเห็นชอบจากสภาล่างแล้วว่า มีการแก้ไขกฎหมายนี้บางประการ ได้แก่ ให้ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตที่เป็นผู้บริจาคอวัยวะมีโอกาสกล่าวคำอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย และเมื่อผู้บริจาคอวัยวะเสียชีวิตลง เจ้าหน้าที่จะต้องคอยให้คำปรึกษาญาติของผู้เสียชีวิตด้วย
    สำนักข่าวเอ็นโอเอสของทางการดัตช์รายงานว่า ปัจจุบันมีพลเมืองดัตช์ที่ลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคอวัยวะมากกว่า 40% แต่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 มีผู้ป่วย 59 รายที่รอคอยการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะใหม่ต้องเสียชีวิตลง หวังว่าภายใต้ระบบการบริจาคอวัยวะใหม่นี้จะทำให้ผู้ป่วยที่รอการเปลี่ยนอวัยวะเสียชีวิตลดลง.

 


และแล้ว........... งานลงรักปิดทองนายกฯ ประยุทธ์ของฝ่ายค้าน เมื่อวาน (๑๘ ก.ย.๖๒) ก็ผ่านไป พร้อมสภาปิดสมัยประชุม

นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"
ว่าด้วย 'บุญคุณและเอื้ออาทร'