'ปารีส-สิงคโปร์-ฮ่องกง' ครองแชมป์ร่วม เมืองค่าครองชีพแพงสุดสำหรับต่างชาติ


เพิ่มเพื่อน    

การสำรวจเมืองที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกสำหรับผู้พำนักที่เป็นชาวต่างชาติประจำปี 2016 ชี้ว่ากรุงปารีส, ฮ่องกง และสิงคโปร์ ครองแชมป์ร่วมกัน ส่วนเมืองราคาถูกที่สุดคือกรุงการากัสของเวเนซุเอลา

แฟ้มภาพ นักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพโรงแรมและรีสอร์ต มารินาเบย์แซนด์ จากสวนเมอร์เลียน ในเมืองสิงคโปร์ / AFP

    จากการสำรวจราคาสินค้าและบริการของ 133 เมืองทั่วโลกโดยอีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนต์ ยูนิต เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 19 มีนาคม เมืองที่ครองอันดับเมืองแพงที่สุดในโลกร่วมกันได้แก่ กรุงปารีส,  ฮ่องกง และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ 3 เมืองครองอันดับ 1 ร่วมกัน โดยปีที่แล้วปารีสอยู่อันดับ 2 ของเมืองแพงที่สุดในโลก

    เมืองแพงที่สุดอันดับ 4 คือซูริกของสวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 5 ครองร่วมกันคือเจนีวาและโอซากา, อันดับ 7 ครองร่วมกัน 3 เมือง คือ กรุงโซล, กรุงโคเปนเฮเกน และนิวยอร์ก และอันดับ 10 ครองร่วมกันคือกรุงเทลอาวีฟและลอสแองเจลีส

    ด้านเมืองที่ถูกที่สุดในโลกอันดับ 1 คือกรุงการากัสของเวเนซุเอลา, อันดับ 2 กรุงดามัสกัสของซีเรีย, อันดับ 3 กรุงทาชเคนต์ของอุซเบกิสถาน, อันดับ 4 เมืองอัลมาตีของคาซัคสถาน และอันดับ 5  เมืองบังคาลอร์ของอินเดีย

    โรซานา สลาฟเชวา ผู้เขียนรายงานผลสำรวจนี้เผยว่า ปารีสติดท็อปเทนเมืองแพงที่สุดในโลกสำหรับผู้พำนักที่เป็นชาวต่างชาติมาตั้งแต่ปี 2546 ยกตัวอย่างค่าตัดสูทสำหรับผู้ชาย 2 ตัวในปารีสอยู่ที่ราว 2,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว  63,350 บาท ส่วนค่าตัดผมของผู้หญิงในปารีสราคา 119.04 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 3,770 บาท เปรียบเทียบกับค่าตัดผมผู้หญิงในเมืองซูริก 73.97 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนในโอซากา 53.46 ดอลลาร์สหรัฐ.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่