'ปารีส-สิงคโปร์-ฮ่องกง' ครองแชมป์ร่วม เมืองค่าครองชีพแพงสุดสำหรับต่างชาติ


   

การสำรวจเมืองที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกสำหรับผู้พำนักที่เป็นชาวต่างชาติประจำปี 2016 ชี้ว่ากรุงปารีส, ฮ่องกง และสิงคโปร์ ครองแชมป์ร่วมกัน ส่วนเมืองราคาถูกที่สุดคือกรุงการากัสของเวเนซุเอลา

แฟ้มภาพ นักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพโรงแรมและรีสอร์ต มารินาเบย์แซนด์ จากสวนเมอร์เลียน ในเมืองสิงคโปร์ / AFP

    จากการสำรวจราคาสินค้าและบริการของ 133 เมืองทั่วโลกโดยอีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนต์ ยูนิต เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 19 มีนาคม เมืองที่ครองอันดับเมืองแพงที่สุดในโลกร่วมกันได้แก่ กรุงปารีส,  ฮ่องกง และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ 3 เมืองครองอันดับ 1 ร่วมกัน โดยปีที่แล้วปารีสอยู่อันดับ 2 ของเมืองแพงที่สุดในโลก

    เมืองแพงที่สุดอันดับ 4 คือซูริกของสวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 5 ครองร่วมกันคือเจนีวาและโอซากา, อันดับ 7 ครองร่วมกัน 3 เมือง คือ กรุงโซล, กรุงโคเปนเฮเกน และนิวยอร์ก และอันดับ 10 ครองร่วมกันคือกรุงเทลอาวีฟและลอสแองเจลีส

    ด้านเมืองที่ถูกที่สุดในโลกอันดับ 1 คือกรุงการากัสของเวเนซุเอลา, อันดับ 2 กรุงดามัสกัสของซีเรีย, อันดับ 3 กรุงทาชเคนต์ของอุซเบกิสถาน, อันดับ 4 เมืองอัลมาตีของคาซัคสถาน และอันดับ 5  เมืองบังคาลอร์ของอินเดีย

    โรซานา สลาฟเชวา ผู้เขียนรายงานผลสำรวจนี้เผยว่า ปารีสติดท็อปเทนเมืองแพงที่สุดในโลกสำหรับผู้พำนักที่เป็นชาวต่างชาติมาตั้งแต่ปี 2546 ยกตัวอย่างค่าตัดสูทสำหรับผู้ชาย 2 ตัวในปารีสอยู่ที่ราว 2,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว  63,350 บาท ส่วนค่าตัดผมของผู้หญิงในปารีสราคา 119.04 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 3,770 บาท เปรียบเทียบกับค่าตัดผมผู้หญิงในเมืองซูริก 73.97 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนในโอซากา 53.46 ดอลลาร์สหรัฐ.


บ้านเมืองเราในระยะนี้........จะมีเรื่อง "ทดสอบ-ท้าทาย" กฎหมายและอำนาจรัฐเกิดขึ้นบ่อย    อย่างเช่น "ผัวฝรั่ง-เมียไทย" คู่หนึ่ง 

"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา