ทปอ.เตรียม ทำคู่มือหลักเกณฑ์คัดเลือก-คุณสมบัติพิเศษ แต่ละสาขา-มหา’ลัย ให้ นร.เข้ามาดูข้อมูล


   


20มี.ค.62-นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ผช.เลขาฯ ทปอ.) กล่าวว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทปอ.ได้เชิญตัวแทนจากมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการดำเนินการรับสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ปีการศึกษา 2562 มาชี้แจงและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรับสมัครและการรับส่งข้อมูลที TCAS รอบ 2 โควตา  รอบ 3 รับตรงร่วมกัน รอบ  4 การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่น และ รอบ 5 การรับตรงอิสระ  โดยเฉพาะในรอบ 3 ที่ ทปอ. จะเป็นหน่วยงานรับสมัครนักเรียน และให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้คัดเลือกเด็กเอง เพื่อการรับส่งข้อมูลจะได้ถูกต้อง โดยในการรับรอบ 3 ทปอ.มีความเป็นห่วงเรื่องการเรียงลำดับผู้ผ่านการคัดเลือก ตลอดจนคุณสมบัติในการคัดเลือก  ดังนั้น ทปอ.จะทำคู่มือเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การคัดเลือกและคุณสมบัติพิเศษของแต่ละสาขาที่แต่ละมหาวิทยาลัยจะรับเด็กว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่นักเรียนจะได้เข้ามาดูข้อมูล

“ขณะนี้ ทปอ. รวบรวมข้อมูลได้ในระดับหนึ่งได้แล้ว และยังคงต้องรอมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลมาให้จากนั้นก็จะนำข้อมูลขึ้นเว็บไซต์ ทปอ. mytcas.com ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ ก่อนที่จะมีการรับสมัครในรอบ 3  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทปอ.ได้นำคะแนนผลการเรียน 5 ภาคเรียนของนักเรียนขึ้นเว็บไซต์ ทปอ. เรียบร้อยแล้ว ขอให้นักเรียนเข้ามาตรวจสอบคะแนนดังกล่าวได้ ถ้ามีข้อสงสัยแจ้งกลับมาที่ ทปอ.”ผช.เลขาฯ ทปอ.กล่าว


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่