พปชร.เผยมีหลายสูตรตั้งรัฐบาล ยอมรับต้องมีเงื่อนไขต่อรองตำแหน่งรมต.


   

23 มี.ค.62 - ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึงความมั่นใจของพรรคก่อนเลือกตั้งว่า สำหรับเป้าหมายจำนวน ส.ส.ที่เราตั้งไว้นั้น หลังการเลือกตั้งก็จะทราบตัวเลขที่ชัดเจน แต่คาดว่าผู้สมัครของพรรคทั้งหมด จะชนะการเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.ทั้งประเทศ จนพรรค พปชร.สามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ 

"วันนี้กระแสความต้องการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯของพรรคมีมาก หลังจากที่เราได้รณรงค์ให้เลือกลุงตู่กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องการคะแนนเสียงจากประชาชน เพื่อสนับสนุนให้กลับมาทำงานให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้อีกครั้ง จึงขอให้ประชาชนออกมาเลือกตั้ง เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เพราะทุกเสียงมีความหมาย"

นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า การจะรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องพูดคุยกับพรรคอื่น รวมถึงการต่อรองในตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการเมือง แต่เวลานี้ยังพูดไม่ได้ ว่าเราจะรวมกับใคร เพราะต้องรอดูผลการเลือกตั้งก่อน ผลการเลือกตั้งจะเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะร่วมกับพรรคใด ดังนั้น จำนวน ส.ส.และนโยบายพรรค จึงเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจ เราไม่ได้มีสูตรเดียวในการจัดตั้งรัฐบาล แต่มีแบบพหุสูต คือมีหลายสูตรด้วยกัน ทั้งนี้ ในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น ทุกคนในพรรคที่มีความสนิทกับคนของพรรคอื่น มีความเป็นกิ๊กกัน ก็สามารถไปทาบทามให้มาร่วมกันได้.


อ่านเรื่องที่ "เจ้าหญิง ราพันเซล" นำจากห้องสมุดฟลิ้นท์ ปี 2018 มาโพสต์ เรื่อง #การสอนลูกแบบยิวให้เป็นเศรษฐี

'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?