จวกรายการบันเทิงจีนเหยียดผิว ใช้ตลกทาหน้าดำ


เพิ่มเพื่อน    

รายการดังทางโทรทัศน์ของจีนที่มีผู้ชมกว่า 800 ล้านคน ก่อกระแสถกเถียงและวิจารณ์อย่างร้อนแรงทั้งในและนอกประเทศ เมื่อจัดโชว์พิเศษวันตรุษจีนในธีมฉลองความสัมพันธ์จีน-แอฟริกา แล้วให้นักแสดงทาหน้าดำใส่บั้นท้ายปลอม จนถูกตำหนิว่าเหยียดเชื้อชาติ

นักแสดงทาหน้าดำให้เหมือนคนแอฟริกัน ในรายการบันเทิงที่หลายคนบอกว่ามีผู้ชมมากที่สุดบนโลกใบนี้ เครดิตภาพ Youtube/CCTV/BBC

    ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซีเมื่อวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 กล่าวว่า มีคนจำนวนมากที่มองว่าการทาหน้าสีดำเพื่อล้อคนผิวสีเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง แต่ก็ยังมีบางฝ่ายที่เห็นว่ารายการไม่มีเจตนาดูถูกคนแอฟริกัน อย่างไรก็ดี รายงานบีบีซีกล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่รายการบันเทิงของจีนก่อกระแสโต้แย้งด้วยการเลียนรูปลักษณ์ของคนเชื้อชาติอื่นๆ
    รายการสั้นๆ นี้เป็นส่วนหนึ่งของรายการพิเศษ งานเลี้ยงฉลองตรุษจีน หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า งานเลี้ยงฉลองเทศกาลใบไม้ผลิ ซึ่งมีความยาวรวม 4 ชั่วโมง ออกอากาศทางสถานีซีซีทีวีของทางการจีน เมื่อคืนวันพฤหัสบดี จากยอดผู้ชมที่มีคนประเมินไว้ว่าสูงถึง 800 ล้านคน รายการนี้จึงถือเป็นรายการบันเทิงที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก
    ช่วงของรายการที่เป็นปัญหานั้น เริ่มต้นด้วยการเต้นรำของนักเต้นระบำในชุดชนเผ่าแอฟริกา และมีคนแต่งชุดม้าลาย, ยีราฟ, สิงโต และละมั่ง จากนั้นก็เป็นช่วงของการแสดงตลก ที่สาวผิวสีนางหนึ่งขอร้องชายชาวจีนให้แสร้งเป็นสามีกำมะลอเมื่อพบกับแม่ของเธอ

 เครดิตภาพ Youtube/CCTV/BBC

    นักแสดงหญิงสาวนั้นใช้คนแอฟริกันตัวจริง แต่คนแม่กลับใช้นักแสดงตลกชาวเอเชียที่ทาหน้าดำ ใส่ชุดพื้นบ้านแอฟริกัน และยังสวมบั้นท้ายปลอมขนาดใหญ่ยักษ์ เธอเดินเข้ามาในเวทีพร้อมกันเทินถาดผลไม้บนศีรษะ และมีลิงซึ่งใช้นักแสดงผิวสีสวมชุดลิง แบกตะกร้าตามมา
    การแสดงชุดนี้ยกย่องความร่วมมือระหว่างจีนกับแอฟริกา และสื่อให้เห็นว่าแอฟริกาได้รับประโยชน์จากการลงทุนของจีนมากเพียงใด และชาวแอฟริกันซาบซึ้งต่อจีนมากแค่ไหน ตอนหนึ่งคนที่แสดงเป็นแม่ยังสาธยายว่าเธอรักจีนมากขนาดไหน ฉากหลังของเหตุการณ์นี้เป็นผู้คนที่ทำงานในโครงการรถไฟที่เชื่อมระหว่างกรุงไนโรบีและเมืองมอมบาซาของเคนยา
    การทาหน้าดำที่ถูกเชื่อมโยงว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาตินั้นเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของนักขับลำนำในสหรัฐและยุโรปยุคศตวรรษที่ 19 และ 20 แต่สำหรับจีน คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยพบเห็นหรือติดต่อกับคนผิวดำ และไม่รู้เกี่ยวกับการค้าทาสและการเหยียดผิวในประวัติศาสตร์ของยุโรปและสหรัฐ
    กระนั้น พลเมืองเน็ตจีนที่เป็นคนรุ่นใหม่พากันประณามรายการนี้ว่าเหยียดเชื้อชาติและสร้างความอับอายต่อชาวโลก ผู้ใช้เว็บเว่ยป๋อรายหนึ่งเปรียบเทียบกับความรู้สึกของการให้คนอเมริกันผิวขาวทาตัวสีเหลืองแล้วบอกว่าฉันรักสหรัฐ
    เมื่อปี 2559 เคยมีโฆษณาขายน้ำยาซักผ้ายี่ห้อหนึ่งฉายทางโทรทัศน์ของจีนที่ก่อประเด็นอื้อฉาวมาแล้ว ด้วยการให้สาวจีนนางหนึ่งจับชายผิวสีที่หน้าเปรอะสีใส่เข้าเครื่องซักผ้า ปรากฏตัวอีกทีชายคนนี้กลายเป็นชายจีนตัวขาวแทน.

 


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'