ไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดามอายุ 850 ปีกลางกรุงปารีส 'ทรัมป์'บอกถ้าใช้เครื่องบินช่วยดับไฟจบไปแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

16 เม.ย.62-  เวลาประมาณ 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส เกิดเพลิงที่ลุกไหม้เผาผลาญไปทั่วบริเวณหลังคาและยอดวิหาร สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างไม้ที่ค้ำยันหลังคาวิหาร ประชาชนพากันเสียขวัญ เพราะเป็นวิหารเก่าแก่ อายุถึง 850 ปี

มีการเผยแพร่ภาพและคลิปในสื่อโซเชียลของชาวฝรั่งเศสอย่างกว้างขวาง ทำให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งเหนืออาคารไสตล์กอธิคเก่าแก่ ที่รัฐบาลและเอกชน เพิ่งระดมทุนเมื่อปีที่แล้ว เพื่อปรับปรุงตัวโบสถ์ที่ทรุดโทรมหนัก

เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เดินทางไปยังที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง  ขณะที่นางแอน ฮิลดัลโก นายกเทศมนตรีปารีส ทวีตว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของปารีสพยายามที่จะเข้าควบคุมเพลิง และขอร้องประชาชนอย่าเข้าใกล้สถานที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานได้อย่างเต็มที่

และที่พลาดไม่ได้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ แสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ได้เห็นภาพเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เผาผลาญวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม ถ้าใช้เครื่องบินบรรทุกน้ำช่วยดับไฟ อาจได้ผล และขอให้เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเร่งดำเนินการโดยเร็ว

สำหรับมหาวิหารแห่งนี้ อายุ 850 ปี แต่ละปีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากถึง 13 ล้านคน เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงปารีส  ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี 1991 
 


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่