นิพิฏฐ์จี้โฆษกศาลฎีกาแจงคำพิพากษาถือหุ้นสื่อทุกอย่างจบ


เพิ่มเพื่อน    

28 เม.ย.2562 -  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1706/2562 โฆษกศาลฎีกาควรออกมาแถลงข้อเท็จจริง” ระบุว่า มีการวิจารณ์ให้ความเห็นทางวิชาการมากมายเกี่ยวกับคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1706/2562 ที่ให้เพิกถอนรายชื่อผู้สมัครส.ส.เนื่องจากเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 และ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 42 มีผู้ให้ความเห็นไปไกลถึงขนาดว่า ถ้าศาลตีความแบบนี้ อาจทำให้ ส.ส.หมดไปนับร้อยคน ถือเป็นวิกฤติทางรัฐธรรมนูญประการหนึ่ง

“ผมอ่านและฟังเคร่าๆ ตอนแรกก็เคลิ้มตามไปว่าน่าจะมีปัญหาอย่างที่มีผู้ให้ความเห็นไว้จริงๆ เพราะระยะหลังๆ ผมก็ค่อนข้างปลีกวิเวกไปตามประสาคนสอบตก ก็เหมือนชาวบ้านทั่วไปที่ฟังๆไปและไม่วิเคราะห์อะไรมากมาย เชื่อตามเขาว่าไป แต่ก็ไม่วายที่มีผู้โทรศัพท์มาถามเรื่องนี้มากมาย ผมก็ไม่ตอบอะไร เพราะไม่อยากยุ่งด้วย แต่พอผมตั้งสติได้ก็ดูเหมือนสังคมจะวิตกอะไรเกินเหตุและฟังเขาว่ามากไป จึงขอแสดงความเห็นไว้”นายนิพิฏฐ์โพสต์

นายนิพิฏฐ์โพสต์ต่อว่า 1.เวลาเราไปจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วน บริษัท กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เขาจะมีแบบฟอร์มวัตถุประสงค์ของบริษัทไว้เป็นแบบมาตรฐานเหมือนกันหมดรวม 22 ข้อ หมายความว่าใครไปจดทะเบียนบริษัท ก็สามารถทำกิจการตาม 22 ข้อได้เลย 2.ในความเป็นจริงเมื่อเราไปจดทะเบียน เจ้าหน้าที่เขาจะให้เราระบุวัตถุประสงค์เพิ่มเติมเป็นข้อต่อไป เป็นข้อ 23,24,25 หรือมากกว่า ก็แล้วแต่ว่า วัตถุประสงค์จริงๆที่เราต้องการประกอบกิจการคืออะไร เขาไม่ให้เราจดวัตถุประสงค์เพียง 22 ข้อ ตามแบบมาตรฐานหรอก เช่น เราประกอบกิจการด้านกฎหมาย ในแบบมาตรฐานข้อ 12 ก็ระบุไว้แล้วว่า ...ประกอบกิจการบริการทางด้านกฎหมาย แต่เมื่อเราต้องการประกอบกิจการด้านนี้เป็นหลัก เราก็ระบุเพิ่มเติมเป็นข้อ 23 ว่า..ประกอบกิจการให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย อย่างนี้เป็นต้น

3.กรณีที่ศาลฎีกาตามคำพิพากษาที่ 1706/2562 วินิจฉัยไว้ เราไม่มีข้อเท็จจริงว่า ผู้ถูกเพิกถอนชื่อจากการสมัครส.ส.ได้ระบุวัตถุประสงค์เพิ่มเติมไว้ต่อจากแบบมาตรฐานเป็นข้อที่ 23 หรือข้อต่อไปหรือไม่ หากระบุไว้ คำวินิจฉัยของศาลฎีกาก็ชอบแล้ว เราอย่าไปวิตกเกินเหตุ สมมุติว่า เราไประบุว่า ประกอบกิจการด้านสื่อ และเข้าไปเป็นหุ้นส่วน แม้ยังไม่ประกอบกิจการเลย ก็ผิดแล้ว สมัครส.ส.ไม่ได้

และ 4.แต่หากผู้เพิกถอนชื่อ ระบุวัตถุประสงค์ของห้างฯหรือบริษัท ไว้ตามแบบมาตรฐาน และถูกเพิกถอนชื่อจากการสมัครส.ส.อันนี้ จะสร้างปัญหามากจริงๆ อันนี้แหละครับที่อาจจะทำให้ส.ส หมดไปเป็นร้อย แต่หากเป็นไปตามนี้ ก็มีวิธีแก้ คือ ขอให้ศาลฎีกาประชุมใหญ่เพื่อกลับคำวินิจฉัยเดิม อย่างนี้ผมว่า ศาลฎีกาก็น่าจะรับฟัง และแก้วิกฤติได้

“อย่างไรก็ตาม ผมว่า ศาลฎีกาวินิจฉัยตามข้อ 3 มากกว่า ซึ่งน่าจะถูกต้องแล้ว เราอย่าฟังตามเขาว่ากันเลยครับ บ้านเมืองมีปัญหาเพราะเราฟังตามเขาว่ากันนี่แหละ ทางที่ดีผมแนะนำให้โฆษกศาลฎีกาออกมาให้รายละเอียดดีกว่าครับ เพราะถ้าโฆษกศาลออกมาแถลงก็ยุติการร้องเรียนกันได้หมดเลย จบข่าว”
 


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'